Bỏng mắt là một tai nạn nhưng cũng có thể là một bệnh lý do bệnh lý khác gây nên. Vậy có những nguyên nhân nào gây ra tình trạng bỏng mắt, và hướng điều trị bệnh lý như thế nào? Hãy cùng Bệnh Viện Mắt Bình Tâm tìm hiểu và giải đáp chi tiết thông qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Tình trạng bỏng mắt vô cùng phổ biến

Theo thống kê về tình trạng bỏng mắt trong thời gian gần đây. Đối tượng bị bỏng mắt thường gặp nhất là nam giới chiếm tới 85%. 

Thường rơi vào độ tuổi lao động từ 18-55 tuổi (chiếm 49%). Ngoài ra còn có trẻ em và học sinh sinh viên chiếm tỉ lệ khoảng 30%. Theo thống kê cũng cho thấy tỉ lệ bỏng mắt cao thường tập trung ở nông thôn là 78%. Mặc dù tình trạng bỏng có thể gặp phải ở bất kỳ ai, tuy nhiên những con số này cũng cho thấy sự nguy hại của môi trường sống. Cũng như tác hại của các nguy cơ bị bỏng do tính chất công việc, và vị trí địa lý dễ bị tổn thương cực kỳ cao. Chúng ta không thể chú quan về bệnh lý bỏng mắt.

Bỏng Mắt có những nguyên nhân nào? Hướng điều trị bệnh lý
Bỏng Mắt có những nguyên nhân nào? Hướng điều trị bệnh lý

Bởi một ghi nhận mới nhất là Anh Nguyễn Văn T (25 tuổi, ở Quảng Ninh)với công việc chính của anh làm nghề sửa xe máy. Trong quá trình làm việc ắc quy phát nổ bắn thẳng vào mắt, mặc dù đã được đi cấp cứu tuyến tỉnh, nhưng tình trạng thị lực kém đi đáng kể. Nếu trường hợp thời gian điều trị kéo dài lâu, hoặc địa chỉ kiểm tra không đảm bảo chất lượng, thì tình trạng bỏng rất có thể sẽ dẫn tới mù lòa.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng bỏng mắt

Bỏng mắt có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có một số nguyên nhân phổ biến như:

1/ Bỏng mắt do hóa chất bắn hoặc bay vào mắt

Có rất nhiều loại hóa chất có thể gây ra tình trạng bỏng mắt cụ thể hay hay gặp nhất là: axit sunfuric, axit Nitric…. 

Ngoài ra các Bazơ cũng có khả năng gây bỏng cho mắt thậm chí dẫn tới nặng : xút, amoniac, vôi… Đặc biệt khi bị bỏng vôi, bỏng do benzen, bỏng hóa chất khi thí nghiệm sẽ gây tình trạng bỏng nghiêm trọng hơn.

Khi bị bỏng mức độ tổn thương sẽ liên quan tới nồng độ hóa chất, thời gian được điều trị cùng những xử lý sơ cứu ban đầu.

2/ Bỏng mắt do tia cực tím gây ra

Bị bỏng mắt do tia cực tím gây ra hay còn gọi là bỏng do tia tử ngoại, thường gặp nhiều tại bãi biển, núi tuyết vùng khoảng không rộng.

Mức độ tia cực tím phát ra ánh sáng hồ quang lớn trong vòng 2-6 giờ cũng sẽ khiến mắt đau khó chịu. Tia cực tím này cũng có trong một số loại đèn chiếu sáng sân khấu, vỉ vậy tránh bỏng trong cuộc sống chúng ta cũng cần chú ý.

Tình trạng nặng của bỏng mắt do tia cực tím bệnh nhân sẽ thấy hai mắt đau nhức dữ dội, có thể chảy nước mắt nhiều, chói mắt. Đồng thời cũng cảm thấy sợ ánh sáng nên không mở được mắt. 

Đôi mắt rất dễ bị tổn thương nên cần được bảo vệ
Đôi mắt rất dễ bị tổn thương nên cần được bảo vệ

3/ Bỏng mắt do tia laser

Bỏng mắt do tia laser cũng là một trong những tình trạng bỏng cần lưu ý. Bởi tia laser là một chùm sáng đơn sắc nhưng cũng chưa năng lượng, và có thể  xuyên qua những môi trường trong suốt tới những mô không có sắc tố. 

Vì vậy nếu tiếp xúc không hợp lý sẽ ảnh hưởng tới biểu mô sắc tố võng mạc và gây bỏng, cũng như làm đông đặc protein trong tế bào và chết tế bào.  Việc này sẽ để lại sẹo, và có thể gây bỏng võng mạc và không hồi phục được.

4/ Bỏng mắt do lửa các vật nóng dung dịch nước nóng

Trong quá trình nấu nướng nhất là các đầu bếp và các bà nội trợ thường có thể bị bỏng do dầu ăn bắn vào mắt, nước nóng, lửa, than,…

Ngoài ra một số sự cố tia lửa như làm các việc liên quan tới lửa, và tia lửa,.. Cũng có thể bị bỏng. Mức độ bỏng cũng khá nhau, và điều trị khả năng khỏi cũng khác nhau.

5/ Bỏng mắt bởi bức xạ ion hoá

Một số trường hợp có thể bỏng do tia G, hoặc tia X nhất là bệnh nhân xạ trị khối u hoặc vùng mặt, cùng với đó là nạn nhân của các vụ nổ hạt nhân hay rò phóng xạ.

Mức độ bỏng này thường thấp hơn, tuy nhiên vẫn có nguy cơ xảy ra.

Điều trị bỏng mắt như thế nào?

Hầu hết tất cả các tình trạng bỏng mắt đều nguy hiểm, vì vậy nên đưa tới trung tâm nhãn khoa hoặc cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Trường hợp bỏng nóng khẩn cấp không có nước nhỏ mắt cần sử dụng nước sạch để dội mắt
Trường hợp bỏng nóng khẩn cấp không có nước nhỏ mắt cần sử dụng nước sạch để dội mắt

Sơ cứu ngay khi bị tổn thương

Ngay khi vừa bị bỏng cần được rửa bằng nước rửa mắt, để giảm bớt tình trạng bỏng rộp. Nhất là bị bỏng hóa chất thì việc thực hiện rửa này càng cần thực hiện ngay. Sau đó nhắm mắt nghỉ ngơi và di chuyển ngay tới cơ sở y tế, tốt nhất nên đến bệnh viện nhãn khoa như Bệnh Viện Bình Tâm để được điều trị.

Điều trị bỏng mắt tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm

Bệnh Viện Mắt Bình Tâm là một trong những bệnh viện chuyên khoa mắt hàng đầu nhận được đánh giá cao. Khi bệnh nhân được đưa tới bệnh viện, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và sơ cứu hợp lý theo từng tình trạng bỏng.

Thông thường bệnh nhân sẽ được đo PH ngay và rửa bằng dung dịch đẳng trương để độ PH đảm bảo bằng 7. Mức độ tổn thương ngấm sâu thì sẽ được rửa bằng giọt nước rửa mắt qua hệ thống dây truyền. 

Bệnh nhân sẽ được rửa sạch lệ đạo, cũng như đảm bảo không bị viêm dính về sau.

Mức độ tổn thương của mắc tùy tình trạng sẽ được bác sĩ tiến hành các tiểu phẩu mắt phù hợp, và điều trị ngay.

Điều trị bệnh tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm
Điều trị bệnh tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm

Một số phương pháp điều trị bỏng mắt tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm

Điều trị chống viêm

Tình trạng viêm sẽ làm tăng các men cũng như gây ra tình trạng phá hủy collagen và nhăn giác mạc. Chính vì vậy bác sĩ sẽ điều trị chống viêm toàn thân, cũng như chống viêm tại chỗ. Khoảng 10 ngày đầu, sau đó sử dụng thuốc phù hợp để giảm đau và chống viêm mi.

Điều trị chống hoại tử giác mạc

Tùy vào mức độ bỏng mắt bác sĩ Bệnh Viện Mắt Bình Tâm sẽ tiến hành điều trị đảm bảo cho mắt ổn định. Vì tình trạng hoại tử có thể diễn ra từ 7 – 21 ngày sau bỏng do các men phân hủy protein, chính vì vậy cần phải can thiệp ức chế men này để chống phá hủy collagen.

Mắt tổn thương cần Tăng cường dưỡng mắt kết mạc giác mạc
Mắt tổn thương cần Tăng cường dưỡng mắt kết mạc giác mạc

Phòng dính mi cho mắt

Thông thường khi bị bỏng mắt mắt sẽ dễ dính hơn bình thường. Bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp cùng thuốc để tránh tình trạng dính mi. Thường xuyên day mắt nhiều lần vào ngày thứ 2 và 3 sau bỏng. Tuy nhiên ở một số trường hợp bác sĩ sẽ để dính mi để nuôi bán cầu trước, sau đó điều trị. Do mỗi tình trạng bệnh lý điều trị khác nhau, nên không có một phương pháp lộ trình cụ thể.

Tăng cường dưỡng mắt kết mạc giác mạc

Do bị bỏng nên mắt của bệnh nhân sẽ bị tổn thương, bác sĩ sẽ tiến hành tra mắt với chế phẩm có vitamin A, B, C. Ngoài ra cũng có thể lựa chọn tiêm huyết thanh tự thân dưới kết mạc, cùng với việc bổ sung khẩu phần ăn giàu protein và vitamin, uống nhiều nước để nuôi dưỡng mắt.

Kết hợp với một số loại thuốc cần thiết và liệu pháp tâm ý an ủi hỗ trợ, hoặc phẫu thuật để người bệnh mau khỏe và mắt sáng.

Trên đây là các thông tin về tình trạng bỏng mắt, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn về bệnh lý cũng như hướng điều trị. Để phòng tránh bỏng, nếu làm các công việc nguy hại có nguy cơ cao bỏng. Thì mọi người nên sử dụng vật bảo hộ, luôn né tránh những đồ dễ nổ cháy.

Xem thêm:

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám