Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch đây chính là một bệnh lý xảy ra do thanh dịch tại võng mạc mắt nhận cảm thần kinh bị bong. Nguyên nhân bởi mạng mạch mắt bị rò rỉ qua các biểu mô sắc tố võng mạc gây nên. Bệnh lý này thường diễn biến trong một thời gian, cũng có thể tự khỏi hoặc không. Để tìm hiểu rõ tình trạng tình trạng hắc võng mạc, hãy cùng bác sĩ Bệnh Viện Mắt Bình Tâm tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây.

Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là bệnh gì? Đặc điểm bệnh lý ra sao
Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là bệnh gì? Đặc điểm bệnh lý ra sao

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là bệnh lý như thế nào?

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là một bệnh lý thường xảy ra khi thanh dịch của võng mạc mắt nhận cảm thần kinh bị bong.  Nguyên nhân bởi mạng mạch mắt bị rò rỉ qua các biểu mô sắc tố võng mạc gây nên. 

Ngoài ra cũng có thể do một số nguyên nhân rò biểu mô sắc tố võng mạc khác. Tân sinh mạng mạch hoặc bởi khối u sẽ cần được chuẩn đoán cũng như phân biệt. Bệnh lý hắc võng mạc trung tâm thanh dịch thường được chia thành nhiều biểu hiện khác nhau.

Bệnh lý có thể gây ra bởi một hoặc nhiều tình trạng rò rỉ cô lập, hoặc rời rạc ở mức độ biểu mô sắc tố võng mạc nhất định. Bệnh lý này có thể sẽ xảy ra cùng các rối loạn chức năng biểu mô sắc tố lan tỏa. Cụ thể như biểu mô sắc tố võng mạc lan tỏa hay biểu mô sắc tố võng mạc mất bù, cũng có thể do bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch mãn tính.

Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch
Bệnh lý thường xảy ra khi thanh dịch của võng mạc

Khi bị tách rời võng mạc, thì người bệnh sẽ cảm thấy như vị trí vùng bị teo sẽ xảy ra những lốm đốm sắc tố trên biểu mô. Chính vì vậy đó sẽ được gọi là hắc võng mạc, trong quá trình kiểm tra bác sĩ sẽ nhìn thấy mạch huỳnh quang có một hoặc nhiều điểm rò rỉ.

Triệu chứng bệnh hắc võng mạc như thế nào?

Khi bị mắc bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch, người bệnh sẽ thấy nhìn mờ. Đặc biệt là khi nhìn hình ảnh sẽ cho ra kết quả hoàn toàn không giống nhau khác bình thường. Hoặc có thể giảm xuống còn từ 5/10 hoặc tới 6/10 trường hợp bệnh lý bị tái phát nhiều lần.

Ngoài ra nếu bệnh lý hắc võng mạc trung tâm thanh dịch thường xuyên bị tái phát thì bệnh lý còn có thể mất thị lực cao hơn, chỉ còn khả năng 1/10 hoặc 2/10 mà thôi.

Đây cũng chính là lý do bệnh lý nhận được sự quan tâm hơn bao giờ hết, mặc dù có thể tự khỏi. Bệnh nhân khi nhìn thường sẽ thấy có những bóng đen bị che trước mắt.

Ngoài ra bệnh lý cũng sẽ xuất hiện các ám điểm trung tâm cũng như bán trung tâm tương đối. Bệnh lý được phát hiện bởi bảng ô vuông Amsler, người bệnh thường bị đau đầu nhức mắt nghiêm trọng.

Những nguyên nhân dẫn tới bệnh võng mạc trung tâm thanh dịch

Bệnh lý hắc võng mạc trung tâm thanh dịch đều sẽ liên quan tới quá trình rối loạn vận động của các mao mạch. Dẫn tới rối loạn các hàng rào của mạch máu khu vực võng mạc dẫn gây nên bệnh lý.

Chính vì vậy mà những nguyên nhân dẫn tới bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch thường khó xác định cụ thể hơn.

Theo đánh giá thì bệnh lý mắc ở hầu hết các nơi trên thế giới, các nước thường gặp nhất đó chính là các nước tại khu vực châu Á. Trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,…

Đặc biệt hơn bệnh lý này thường xảy ra ở người từ 20 tuổi trở lên. Bệnh lý gặp ở Nam nhiều hơn so với nữ, và tập trung ở các độ tuổi lao động ít gặp ở người già và trẻ nhỏ.

Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch 2
Bệnh nhân khi nhìn thường sẽ thấy có những bóng đen bị che trước mắt.

Chẩn đoán bệnh hắc võng mạc ở đâu?

Thông thường để chẩn đoán bệnh võng mạc trung tâm thanh dịch có tới với  trung tâm thanh dịch. Vì vậy sẽ cẩn khám bởi các bác sĩ chuyên khoa mắt, ở các bệnh viện mắt. Để có thể kiểm tra đáy mắt, cũng như kiểm tra hoành điểm sẫm màu. Cũng như chức năng mắt và các tổn thương nếu có. 

Từ đó kết luận được những bất thường của bệnh lý, và kết luận xem tình trạng bệnh lý như thế nào.

Nếu thấy vùng tổn thương của mắt lồi cao hơn so với bờ phản sáng cũng như tại khu vực vòng tròn, hay một khu vực vòng tròi. Thì bệnh lý sẽ tiến triển nặng xuất hiện lắng cặn chỉ sau 4 tuần khởi phát, màu sắc vàng cũng như các điểm nhỏ tròn bắt đầu xuất hiện rải rác ở các vùng tổn thương.

Mức độ tiến triển có thể rất chậm, đây cũng chính là lý do cần có bác sĩ chuyên khoa mắt giàu kinh nghiệm. Phán đoán và đánh giá một cách tốt nhất, đảm bảo tình hình bệnh lý có thông tin rõ ràng.

Khám và điều trị bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch ở đâu tốt

Nếu bạn có nghi ngờ bản thân mắc bệnh hắc võng mạc, hoặc có những bất thường trên mắt. Thì nên liên hệ tới Bệnh Viện Mắt Bình Tâm để được hỗ trợ tốt nhất.

Bởi đây là bệnh viện lớn chuyên khoa mắt được cấp chứng chỉ hoạt động chính thức của bộ y tế. Các bác sĩ tại Bệnh Viện đã và đang công tác đều là những người tài giỏi, nhận được nhiều bằng khen chủ Thủ Tướng Chính Phủ, Chủ Tịch Nước, Hội Nhãn Khoa, Bộ Y Tế,… Khẳng định chất lượng bác sĩ chuyên môn sâu rộng có khả năng phán đoán và đoán bệnh cũng như điều trị tốt.

Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch 4
Khám và điều trị bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch ở đâu tốt

Không dừng lại ở đó máy móc của bệnh viện đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước đứng đầu y khoa. Chính vì vậy mà việc khám và chữa bệnh diễn ra nhanh chóng hơn, chính xác và triệt để.

Đây cũng chính là địa chỉ khám mắt tại Thanh Hóa được nhiều khách hàng lựa chọn. Bởi độ uy tín và trách nhiệm tốt trong công việc và hiệu quả điều trị cực hiệu quả.

Tổng kết

Trên đây là thông tin về bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc có thêm nhiều hiểu biết. Và đánh giá chính xác tình trạng bệnh lý có được nơi thăm khám điều trị để có thị lực khỏe mắt sáng.

Đừng quên truy cập Fanpage Bệnh viện Mắt Bình Tâm: https://www.facebook.com/benhvienmatbinhtam/ nơi liên tục cập nhật nhiều thông tin bổ ích về điều trị cũng như chăm sóc mắt tốt. Cùng các chương trình khám mắt ưu đãi liên tục được cập nhật.

Địa chỉ: lô 03-04 Quang Trung 3- Phường Đông Vệ- Tp. Thanh Hóa đối diện bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hotline: 0237 6669 678.

Xem thêm:

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám