Viêm kết có giả mạc là một trong những bệnh lý phổ biến mắc nhiều ở trẻ em, khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Vậy bệnh lý này như thế nào? Hướng điều trị ra sao? Hãy cùng Bệnh Viện Mắt Bình Tâm tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây.

Viêm kết có giả mạc 2
Viêm kết có giả mạc thông tin bệnh lý hướng điều trị bệnh

Viêm kết mạc giả là như thế nào?

Bệnh lý viêm kết mạc hay còn có tên gọi khác là bệnh đau mắt đỏ, có đặc điểm là bị viêm kết mạc. Nguyên nhân là do virus gây nên hoặc có thể do nhiễm khuẩn tấn công vào khu vực mắt. Bệnh lý thường dễ chuyển biến thành dịch, và xuất hiện ở tất cả các lứa tuổi. Trong đó trẻ em là đối tượng có nguy cơ nhiễm cao và lây lan nhanh, do môi trường họp tập các bé dễ bị lây nhau hơn người lớn.

Bệnh lý có thể xuất hiện ở nhiều thời điểm, tuy nhiên phổ biến nhất chính là những khoảng thời gian giao mùa, thay đổi thời tiết.

Bệnh lý viêm kết có giả mạc, được hiểu như sau: Giả mạc là màng viêm màu trắng đục màng này sẽ bám vào mặt sau của mi mắt. Thông thường  chỉ nhìn thấy khi lật mi lên mà thôi.

Thời điểm bị viêm kết có giả mạc, là khoảng thời gian mà bệnh lý đã nghiêm trọng của bệnh lý đau mắt đỏ, sức đề kháng của mát yếu hơn nhiều.

Viêm kết có giả mạc
Bệnh lý viêm kết có giả mạc cần được điều trị sớm tránh biến chứng

Biểu hiện ban đầu của viêm kết có giả mạc, là bệnh đau mắt đỏ có ghèn mắt. Đồng thời người bệnh sẽ thấy cộm khó chịu như có cát ở trong mắt.

Khi xuất hiện bệnh lý sẽ khởi phát từ một mắt trước, nguy cơ lây sang mắt thức 2 khá cao. Chính vì vậy mà rất nhiều người mắc bệnh lý thường rơi vào cả hai mắt. Lượng ghèn mắt lúc này sẽ có dạng màu trong hoặc màu vàng, số lượng vi khuẩn nhiều sẽ có màu vàng đục, còn do virus thì sẽ có màu trắng trong có thể kéo thành sợi.

Hướng điều trị viêm kết có giả mạc

Thông thường khi mắc bệnh lý viêm kết có giả mạc, sẽ được bác sĩ tiến hành điều trị bằng thuốc. Trường hợp nặng sẽ cần bác sĩ can thiệp tiểu phẫu, để tiến hành điều trị mắt tốt nhất.

Lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành bóc giả mạc, bởi tình trạng mắt thường bị sưng rất nặng mà khó điều trị hơn. Bởi lớp giả mạc bít vào mặc sau của mắt, khiến cho việc tra thuốc không hiệu quả không ngấm thẩm thấu được.

Nếu không được can thiệp bởi bác sĩ chuyên khoa, sẽ khiến cho mắt bị tổn thương nhiều hơn. Quá trình lấy sẽ phụ thuộc vào từng bệnh nhân và bác sĩ thực hiện phương pháp.

Địa chỉ điều trị viêm kết có giả mạc hiệu quả cao

Để có thể điều trị bệnh lý này, cần tới cơ sở chuyên khoa mắt để được thăm khám tốt nhất. Một trong những địa chỉ có thể đảm bảo việc kiểm tra đánh giá tình trạng mắt cũng như bệnh giả mạc đó chính là Bệnh Viện Mắt Bình Tâm.

Tại đây có rất nhiều bác sĩ chuyên khoa mắt sở hữu kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nhãn khoa. Giúp ích cho việc thăm khám bắt chính xác tình trạng bệnh lý, cũng như điều trị nhanh chóng hiệu quả.

Các thiết bị máy móc tân tiến tại bệnh viện, giúp ích cho quá trình kiếm tra đánh giá bệnh lý một cách chính xác. Đảm bảo điều trị chuẩn hiệu quả hồi phục của bệnh nhân cao hơn bình thường gấp nhiều lần.

Đối với tình trạng viêm kết có giả mạc cần bóc tách, sẽ được các bác sĩ can thiệp giúp bóc lớp màng giả mạc. Sau khi được lấy đi thì việc nhỏ thuốc điều trị mắt sẽ phát huy tác dụng, nhanh khỏi hơn hẳn. 

Quá trình điều trị sau đó sẽ tùy thuộc vào từng bệnh lý, để cải thiện chức năng mắt của người bệnh. Có thể khôi phục bình thường nhìn gần nhìn xa tốt đảm bảo nhất, với một đôi mắt sáng khỏe.

Bệnh Viện Mắt Bình Tâm bác sĩ bóc tách lớp màng giả mạc trong điều trị bệnh lý
Bệnh Viện Mắt Bình Tâm bác sĩ bóc tách lớp màng giả mạc trong điều trị bệnh lý

Cách để phòng ngừa bệnh viêm kết mạc giả và viêm kết mạc

Để có thể phòng ngừa được bệnh viêm kết mạc, viêm kết mạc giả mọi người cần tuân thủ.

+ Luôn sử dụng riêng khăn mặt của từng người, không chung các đồ cá nhân tiếp xúc lên mắt.

+ Trẻ em luôn phải sử dụng chậu tắm cũng như nước tắm vệ sinh riêng để chống nhiễm khuẩn và lây từ người lớn.

+ Luôn rửa tay sạch sẽ không đưa tay lên mắt khi tay đang bẩn.

+ Khi có dấu hiệu mắt ngứa bất thường cần phải đi khám ngay để được điều trị tốt nhất.

+ Luôn tuân theo chỉ định điều trị chuẩn của các bác sĩ chuyên khoa mắt, không thăm khám tại các cơ sở y tế không đảm bảo chất lượng.

+ Không sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt không rõ, hoặc đã dùng lâu, mở nắp lâu.

+ Luôn bảo vệ mắt khi tới những khu vực nhiều khói bụi, hay có hóa chất nên tránh xa.

+ Nên rửa mắt bằng nước muối 0,9% vào mắt hàng ngày.

Từ đó sẽ góp phần không chỉ phòng tránh được bệnh lý viêm kết mạc, mà còn có thể phòng tránh nhiều bệnh lý khác về mắt.

Hy vọng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn đọc có thêm hiểu biết trong việc điều trị bệnh lý tốt nhất và an toàn.

Xem thêm:

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám