Nhược thị cụm từ được nhắc tới rất nhiều trong cuộc sống hiện đại, vậy tình trạng này như thế nào. Đặc điểm nguyên nhân cũng như hướng điều trị ra sao? Trong bài viết Bệnh Viện Mắt Bình Tâm sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ cách thức và hướng điều trị hợp lý tốt nhất cho người bệnh.

Nhược thị
Bệnh lý ngày càng trở nên trẻ hóa, có cả ở trẻ em dưới 6 tuổi chiếm 3%.

Nhược thị là gì?

Nhược thị tức là tình trạng bị suy giảm thị lực không thể cải thiện bằng cách thức đeo kính thông thường. Và cũng không thể điều trị bằng các cách đeo kính áp tròng. Mà lý do bởi não không nhận được các thông tin từ hình ảnh của mắt tuyền tới. Vì thế khiến cho người bị bệnh giảm thị lực dần, nếu không điều trị sớm thì sẽ bị mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh lý ngày càng trở nên trẻ hóa, có cả ở trẻ em dưới 6 tuổi chiếm 3%. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng nhược thị

Từ khi sinh gia con người có thể nhìn thấy, và từ từ phát triển hơn nữa về khả năng dẫn truyền thông tin từ mắt tới não. Toàn bộ cơ thể phát triển não cũng chịu trách nhiệm phân tích thông tin, quá trình phát diển diễn ra tới 7 đến 8 tuổi. Sau khoảng thời gian này đường dẫn truyền ổn định và hình thành. Tuy nhiên nếu như vì một tác động nào đó khiến cho đứa trẻ không thể nhìn bình thường. Tức là chức năng thị giác cũng như bộ não không dẫn truyền hoặc không học tập được. Thì dẫn dần thị lực cũng có thể bị mất đần. Từ đó xuất hiện tình trạng bị nhược thị không thể nhìn rõ cũng như đọc được các thông tin.

Ngoài ra một số bệnh lý về mắt cũng có thể ảnh hưởng làm tình trạng nhược thị xảy ra và nghiêm trọng như:

Lác mắt: 

Lác là tình trạng mà hai mắt không nhìn về một hướng cũng như khi nhìn về một hướng nhưng mắt lại không nhìn sự vật ở vị trí đó. Nhất là khi hai mắt không nhìn về một hướng thì chúng chỉ tập trung tiêu điểm vào điểm vật thể nào đó. Khiến cho bộ não bỏ qua tín hiệu của một tổng 2 mắt, để nhìn đối tượng còn lại. Vì vậy thời gian dần sẽ khiến một trong hai mắt bị nhược thị, và loại bỏ tiếp nhận thông tin.

Nhược thị 2
Nguyên nhân gây ra tình trạng nhược thị

Các tật khúc xạ về mắt

Lý do tại sao những người mắc các tật khúc xạ về mắt cần điều trị cũng như đeo kính là bởi người bị cận thị – loạn thị – viễn thị thì chiết quan của mắt sẽ không đều. Vì vậy mà độ tập trung ánh sáng của thủy tinh thể kém, dần dần sẽ khiến cho mắt bị ảnh hưởng tình trạng lâu dần nếu không đeo kính đúng độ, hoặc được can thiệp. Cũng sẽ khiến khả năng nhìn đặc điểm thị lực bị giảm xuống một cách đáng kể.

Một số bất thường gây cản trở thị giác

Nhược thị cũng có thể xuất hiện, bởi những vật cản trong mắt như khối u, sẹo, sụt mí, mộng, quặm,… Khiến cho việc điều tiết và dẫn truyền thông tin hình ảnh tới bộ não kém dần khiến cho mắt trở nên mờ hơn.

Các thức điều trị và chẩn đoán nhược thị

Thị giác đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, giúp chúng ta sinh hoạt, cảm nhận cuộc sống cũng như làm việc. Chính vì vậy mà mọi tổn thương về mắt đều quan trọng, nhất là tình trạng nhược thị có thể khiến bị mù vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Chẩn đoán nhược thị tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm

Tình trạng nhược thị bạn đầu có các biểu hiện khá mờ nhạt, nên thường khiến cho mọi người cảm thấy chủ quan. Vì vậy cách tốt nhất để có thể đảm bảo tình trạng mắt của bạn có bị nhược thị hay không thì bạn nên đi khám mắt định kỳ thường xuyên.

Ngoài ra những người có các vấn đề về mắt như lác, cận thị, viễn thị, loạn thị, quặm, mộng,… Thì nên thăm khám và điều trị sớm bởi các bác sĩ chuyên khoa mắt hàng đầu uy tín. Để việc điều trị được đảm bảo phòng tránh các tác động không tốt sau này.

Chẩn đoán nhược thị tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm giúp phát hiện và điều trị sớm hiệu quả cao
Chẩn đoán nhược thị tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm giúp phát hiện và điều trị sớm hiệu quả cao

Các bác sĩ sẽ thăm khám đánh giá mức độ nghiêm trọng tổn thương mắt, đưa ra những lời khuyên hợp lý nhất. Trong việc điều trị và xử lý tình trạng tổn thương để phòng tránh nhược thị cũng như tình trạng mù lòa cho tương lai.

Điều trị nhược thị tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm

Bệnh Viện mắt Bình Tâm là một trong những bệnh viện chuyên khoa mắt lớn, có nhiều người tin tưởng và lựa chọn thăm khám điều trị. Đây cũng là nơi được đánh giá cao trong việc điều trị tình trạng nhược thị mắt bởi.

Bệnh Viện sở hữu nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại

Với rất nhiều máy móc tiên tiến như:

– Hệ thống máy Phaco

– Sinh hiển vi PT mắt

– Sinh hiển vi khám mắt

– Máy chụp cắt lớp võng mạc OCT.

– Máy Laser của Châu Âu.

– Máy đo và điều trị cận thị MEDMOT của Mỹ…

– Máy chụp mạch huỳnh quang võng mạc.

– Máy đo và phát hiện sớm các bệnh lý Glocom của Pháp.

– Máy đo công suất Thủy tinh thể

– Máy đo nhãn áp không tiếp xúc

–  Máy XN sinh hóa bán tự động

– Máy XN huyết học

– Máy đo khúc xạ tự động/Đo độ cong giác mạc

– Hệ thống chẩn đoán hình ảnh và khám tầm soát các bệnh bề mặt nhãn cầu của Nhật Bản.

Giúp ích cho quá trình kiểm tra các bệnh lý về mắt được bao quát và chính xác hơn bao giờ hết. Từ đó mở ra hướng điều trị sớm không để tình trạng nhược thị xuất hiện, cũng như nhược thị nghiêm trọng. Ngoài ra với những bàn tay vàng của bác sĩ, việc điều trị và phục hồi cũng nhanh chóng hơn bao giờ hết. Ngay tại tầng 1 bệnh viện mắt Bình Tâm, có cửa hàng kính mắt Thanh Hóa rất thuận tiện cho khách hàng, bạn sẽ không cần phải di chuyển xa nhưng vẫn chọn được sản phẩm kính chất lượng và chính hãng. 

Bác sĩ lâu năm trong nghề có trình độ chuyên môn cao trong khám và điều trị

Điều trị nhược thị, phòng ngừa nhược thị, ngăn chặn nhược thị tốt phải kể đến công lao của người làm bác sĩ nhãn khoa. Thế nên Bệnh Viện Mắt Bình Tâm cũng luôn chăm lo cho chất lượng nhân lực tốt nhất. Đồng hành cùng bệnh viện là các bác sĩ giỏi chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhãn khoa.

Bác sĩ lâu năm trong nghề có trình độ chuyên môn cao trong khám và điều trị
Bác sĩ lâu năm trong nghề có trình độ chuyên môn cao trong khám và điều trị

Giúp điều trị nhược thị, và các bệnh lý về mắt tốt nhanh chóng và đảm bảo nhất. Để đảm bảo sở hữu đôi mắt sáng ngoài chăm sóc mắt và sức khỏe. Chúng ta cũng cần đi khám mắt thường xuyên, và tìm hiểu thông tin về mắt hữu ích tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm ngay từ hôm nay.  Bệnh Viện tọa lạc tại lô 03-04 Quang Trung 3- Phường Đông Vệ- Tp. Thanh Hóa đối diện bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hotline: 0237 6669 678.

Fanpage Bệnh viện Mắt Bình Tâm: https://www.facebook.com/benhvienmatbinhtam/

Giúp việc khám kiểm tra bệnh lý về mắt tình trạng tổn thương chuẩn cho ra kết quả tốt nhất. Phát hiện nhanh điều trị sớm giảm bớt được nhiều biến chứng, nguy cơ mù lòa cho nhiều bệnh nhân.

Xem thêm: Khám mắt tổng quát tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm – An toàn chu đáo

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám