Các bệnh về kết mạc khá phổ biến trong cuộc sống, bệnh lý gây ra rất nhiều khó chịu cho người mắc. Vậy những loại bệnh có thể xảy ra ở khu vực kết mạc là bệnh lý nào? Hướng điều trị bệnh lý ra sao? Tất cả sẽ được các bác sĩ chuyên khoa mắt Bệnh Viện Mắt Bình Tâm giới thiệu chi tiết ngay sau đây.

Kết mạc là khu vực mắt bao gồm kết mạc nhãn cầu tức là lớp màng mỏng trong suốt ở bề mặt lòng trắng.
Kết mạc là khu vực mắt bao gồm kết mạc nhãn cầu tức là lớp màng mỏng trong suốt ở bề mặt lòng trắng.

Các bệnh về kết mạc phổ biến hiện nay

Các bệnh về kết mạc thường khá nhiều, vì vậy trong bài sẽ nêu lên những bệnh phổ biến và thường gặp như:

+ Bệnh khô mắt: Mắt cảm thấy khô mỗi lần nháy mắt thấy khó chịu và hơi rát. Thường cảm thấy khó chịu nhiều khi nhìn lâu một vật, mắt cảm thấy rất khô và khó chịu

+ Bệnh mắt hột: Mắt cảm thấy vướng như có hạt gì đó trong mắt cảm thấy rất khó chịu, như bị những hạt cát. Cảm giác như có dị vật lẫn trong mắt cực kỳ khó chịu, có thể sẽ cảm thấy ngứa cộm.

+ Bệnh mộng thịt: Có thể nhìn thấy bằng mắt thường lớp thịt bám vào khu vực kết mạc. Có thể dễ dàng nhìn thấy lớp thịt màu hồng hoặc màu trắng, cũng có thể là màu trắn có những mạch máu nằm trên mộng. Dần sẽ nhìn mờ và nhìn có vệt trắng, không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng tới thị lực.

+ Bệnh viêm kết mạc: Là bệnh lý phổ biến có thể khởi phát từ bệnh đau mắt đỏ. Vùng mắt thường thấy khó chịu ngứa, hoặc nhức tùy thuộc vào giai đoạn bệnh lý. Ngoài ra còn có tình trạng đổ ghèn khó chịu nhất là vào buổi sáng và khi ngủ dậy

+ Bệnh loét kết mạc: Có thể bị do bỏng kết mạc, tổn thương nhiễm trùng do dị ứng hoặc dị vật. Cực kỳ nghiêm trọng cần điều trị sớm tránh tổn thương nặng gây biến chứng.

+ Rách kết mạc: do tổn thương va chạm vật sắc nhọn gây ra, hoặc do dị vật bụi lớn rơi vào mắt không được lấy ra khỏ kết mạc.

+ …

Các bệnh về kết mạc 2
Các bệnh về kết mạc khá đa dạng

1. Nguyên nhân gây các bệnh về kết mạc

Kết mạc là gì?

Kết mạc là khu vực mắt bao gồm kết mạc nhãn cầu tức là lớp màng mỏng trong suốt ở bề mặt lòng trắng. Ngoài ra còn là phần kết mạc mi, tức là nằm ở lớp niêm mạc lót bên trong mi gồm cả mi trên và mi dưới.

Nói một cách dễ hiểu thì kết mạc chính là lớp màng mỏng tại khu vực lòng trắng của mắt. Các khu vực này sẽ được gọi là kết mạc, còn khu vực thuộc phần trên của lòng đen chính là giác mạc. Vai trò của kết mạc cũng cực kỳ quan trọng, nên ngay khi bị tổn thương rất cần được thăm khám điều trị.

Các bệnh về kết mạc
Sử dụng các thiết bị điện tử tivi, máy tính, điện thoại quá lâu và liên tục gây ra bệnh kết mạc

Các nguyên nhân có thể gây ra bệnh kết mạc

+ Sử dụng các thiết bị điện tử tivi, máy tính, điện thoại quá lâu và liên tục.

+ Bị virus xâm nhập, gây ra tình trạng đỏ cộm rát cụ thể là  Adenovirus với nguy cơ lên tới 80% trong nhóm virus xâm nhập. Có nhiều con đường để lây nên dễ trở thành dịch đau mắt đỏ khó kiểm soát.

+ do vi khuẩn xâm nhập: Bệnh kết mạc cũng có thể do các loại vi khuẩn như tụ cầu, Hemophilus influenza,… Bệnh này cũng khá dễ lây qua tiếp xúc dịch tiết và chạm lên mắt. Bệnh có thể tổn thương và trở nặng nếu không được điều trị hợp lý.

+ Do các tác nhân gây dị ứng: Bụi khói ngoài môi trường, lông vật nuôi, thuốc hóa học, phấn hoa,… Tùy vào thể trạng và cơ địa của mỗi người có thể bị dị ứng và cần tránh xa các tác nhân để không bị bệnh.

+ Do hóa chất độc hại và dị vật trong môi trường bay vào mắt, cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh về kết mạc.

+ Do bỏng nóng hoặc lạnh cũng có thể gây tổn thương tới kết mạc.

+ Do chấn thương bởi va đập, gây ra tình trạng bệnh lý tổn thương kết mạc,…

+ Do tác nhân khác: Do bệnh lý nền, do chấn thương mắt, tai nạn,….

Hướng điều trị khi các bệnh kết mạc

Các bệnh về kết mạc khá đa dạng, chính vì vậy hướng điều trị ở mỗi tình trạng và bệnh lý là khác nhau. Đối với tình trạng các bệnh về kết mạc không gây tổn thương về mắt có thể rửa mắt và tránh tác nhân gây tổn thương, bệnh lý sẽ tự khỏi.

Các bệnh về kết mạc 3
Bệnh kết mạc có thể trở nặng nếu không được điều trị đún và kịp thời.

Còn các tình trạng bệnh lý khác thì cần liên hệ tới trung tâm chuyên về nhãn khoa. Để được kiểm tra điều trị bệnh lý kịp thời để người bệnh sở hữu đôi mắt sáng khỏe đẹp.

Tốt nhất khi bị ảnh hưởng khu vực kết mạc hay giác mạc, bệnh nhân nên tới bệnh viện chuyên khoa mắt. Để được các bác sĩ chuyên khoa mắt, thực hiện tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời.

Một trong những nơi có thể điều trị hết các bệnh kết mạc phải kể tới Bệnh Viện Mắt Bình Tâm. Được tọa lạc tại tại lô 03-04 Quang Trung 3- Phường Đông Vệ- Tp. Thanh Hóa đối diện bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hotline: 0237 6669 678 để được hỗ trợ nhanh chóng và đặt lịch khám sớm điều trị dứt điểm bệnh lý.

Xem thêm:

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám