Mặc dù mộng thịt không gây ra những biến chứng cho sức khỏe người mắc, nhưng làm ảnh hưởng rất nhiều tới tầm nhìn. Lâu dần cũng khiến thị lực bị ảnh hưởng, nên nhận được nhiều quan tâm của bạn đọc. Thế nên các bác sĩ của Bệnh Viện Mắt Bình Tâm sẽ tổng hợp và mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích ngay sau đây.

mộng thịt
Mộng thịt là bệnh gì? Điều trị bệnh ra sao?

Mộng thị là gì? Đặc điểm của bệnh lý như thế nào?

Mộng thịt có tên tiếng anh là pterygium có tên gọi khác là mộng mắt. Đây là một trong những bệnh lý kết mạc phát triển, một mô mỏng rõ ràng bao phù trên tròng trắng của mắt.

Bản chất của mộng thịt chính là một khối u hình tam giác xuất hiện trên phần màu trắng sau đó kéo dài qua giác mạc. Đối với quá trình phát triển nhỏ gần như không ảnh hưởng nhiều tới thị lực. Nhưng nếu không được điều trị sớm, sẽ ảnh hưởng tới thị lực với tốc độ lan dần. Đặc điểm cũng có thể khởi phát từ u mỡ kết mạc, nhìn khá sợ nhưng đây là nhóm bệnh lành tính, là sự tăng trưởng lan truyền chậm trong cuộc đời. Tuy nhiên cũng có lúc sẽ dừng lại, nên việc trở nặng rất khó nhận đoán, nhưng đa phần để lâu sẽ ảnh hưởng thị lực của người bệnh.

mộng thịt 2
Mộng thịt chính là một khối u hình tam giác xuất hiện trên phần màu trắng sau đó kéo dài qua giác mạc.

Nguyên nhân dẫn tới mộng thịt

Theo thông tin từ các bác sĩ chuyên khoa mắt, thì bệnh mộng thịt hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng bệnh. Tuy nhiên theo đánh giá thfi có thể do một số nguyên nhân như:

+ Tiếp xúc quá nhiều với các tia cực tím gây ra sự tăng trưởng mộng thịt ở mắt.

+ Môi trường có nắng chói chang có nguy cơ bị bệnh cao hơn cụ thể là những người phải dành nhiều thời gian ngoài trời có nguy cơ và mắc bệnh cao hơn.

+ Trong môi trường làm việc phải chịu nhiều tác động của môi trường như: Phấn hoa, cát, gió, bụi,…

Triệu chứng của bệnh mộng thịt là gì?

+ Những người bị mộng thịt thường cảm thấy nóng mắt, hoặc cảm thấy đau ngứa.

+ Có thể cảm nhận được sự vướng víu ở trong mắt.

+ Mắt xuất hiện màu đỏ bất thường

+ Nhìn thấy lớp nhầy không thể tách ra được bám vào lòng trắng.

+ Làm thay đổi hình dạng hay nhìn đôi  hình ảnh nếu màng mộng đi vào giác mạc 

mộng thịt 4
Nếu không được điều trị sóm có thể mộng tấn công vào giác mạc khu vực đồng tử lòng đen của mắt.

Chẩn đoán và điều trị bệnh lý

Bệnh mộng thịt thường rất khó để phán đoán chính xác thông qua các triệu chứng. Bởi nhiều triệu chứng thường mờ nhạt, hoặc có thể nhầm lẫn với các bệnh lý tương tự khác.

Vì vậy để phán đoán chính xác xem người bệnh có mộng thịt không, thì cần phải được bác sĩ chuyên khoa mắt kiểm tra. Thông thường các bác sĩ tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm sẽ sử dụng loại đèn chuyên dụng để kiểm tra và đánh giá chính xác. Thiết bị sẽ giúp kiểm tra tình trạng giác mạc, cũng như mống mắt hay tiền phòng của mắt và thủy tinh thể. Cùng với đó sẽ kết hợp các xét nghiệm kiểm tra đánh giá cần thiết để đánh giá chính xác nhất.

+ Kiểm tra đánh giá tình trạng thị lực qua bảng chữ cái đọc trực tiếp.

+ Kiểm tra địa hình giác mạc cùng độ cong của bề mặt trước của giác mạc.

+ Đánh giá tình trạng khúc xạ của mắt.

… Cùng một số kiểm tra khác tùy thuộc vào triệu chứng, cùng biểu hiện của khách hàng. Các bác sĩ sẽ đánh giá để không bỏ sót bệnh lý nào có thể gây tổn thương cho mắt.

Điều trị bệnh lý như thế nào?

Nếu tình trạng mộng cực kỳ nhẹ và không có dấu hiệu tiến triển hay ảnh hưởng tới thị lực. Có thể sẽ không cần điều trị, nhưng cần được thăm khám và kết luận chính xác.

Nếu bệnh lý nhẹ bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giảm tình trạng sưng đỏ viêm, đảm bảo cho mắt điều tiết tốt nhất. Để mắt khỏe và hồi phục nhanh chóng cho người bệnh thoải mái.

Trường hợp những ảnh hưởng của mộng thịt lớn, hoặc có khả năng lan mạnh. Sẽ được các bác sĩ chỉ định để thực hiện phẫu thuật bóc tách mộng thịt.

Để mắt của bệnh nhân có khỏe, không bị cản trở hay hạn chế tầm nhìn. Cùng với việc điều trị sau phẫu thuật, các bác sĩ sẽ kê thuốc cùng hướng điều trị. Bệnh lý sẽ nhanh chóng hồi phục và nhìn bình thường.

Các bác sĩ  Bệnh Viện Mắt Bình Tâm có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, nên dễ dàng thực hiện và đảm bảo hiệu quả tốt.
Các bác sĩ Bệnh Viện Mắt Bình Tâm có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, nên dễ dàng thực hiện và đảm bảo hiệu quả tốt.

Tổng Kết

Quá trình thực hiện phẫu thuật tốt nhất nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn tốt. Cùng đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ.

Đơn cứ như tại Thanh Hóa có thể lựa chọn Bệnh Viện Mắt Bình Tâm. Nơi bóc tách mộng thịt thành công và không để lại biến chứng cho người bệnh. Sở hữu trang thiết bị máy móc cơ sở vật chất đầy đủ. 

Các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, nên dễ dàng thực hiện và đảm bảo hiệu quả tốt. Lấy toàn bộ mộng thịt bám trên bề mặt kết mạc mà không làm tổn thương tới mắt. Ngoài ra khi có các biểu hiện thì người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, để tránh ăn sâu cũng như biến chứng tăng nặng khác.

Địa chỉ Bệnh Viện Mắt Bình Tâm lô 03-04 Quang Trung 3- Phường Đông Vệ- Tp. Thanh Hóa đối diện bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hotline: 0237 6669 678.

Xem thêm:

Mộng thịt là bệnh gì? Điều trị bệnh ra sao?

Phẫu thuật Mộng tại Thanh Hóa

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám