Cắt mống mắt chu biên bằng Laser được biết đến nổi bật trong phương pháp điều trị Glocom. Một bệnh lý vô cùng phức tạp và cần được điều trị bởi chuyên khoa mắt và quy trình nghiêm ngặt. Phương pháp cắt mống mắt chu biên sử dụng laser này như thế nào? Hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa mắt Bệnh Viện Mắt Bình Tâm tìm hiểu ngay sau đây.

Cắt mống mắt chu biên bằng Laser 2
Phương pháp cắt mống mắt chu biên bằng Laser là phương pháp gì?

Sự liên quan của góc mắt và Glocom (Glaucoma)

Góc mắt chính là không gian giữ giác mạc cùng với mống mắt. Điểm này gặp nhau tại rìa của mống mắt, chứa một mạng lưới kênh thoát nước nhỏ ở góc gọi là vùng bè. Sở hữu cấu trúc chính dẫn thủy dịch đi ra khỏi mắt, khi khóc hay nhỏ nước mắt sẽ chảy ra ở vị trí này.

Đối với người bị bệnh lý Glocom hay còn gọi là Glaucoma thì góc đóng, góc thoát nước đóng nhiều các khu vực. Từ đó dẫn tới tình trạng tăng nhãn áp, và tổn thương tới các dây thần kinh của thị giác. Các dây thần kinh không thể truyền thông tin hình ảnh được nhìn thấy lên bộ não, nên dẫn tới tình trạng bị mất thị lực.

Nếu gia tăng nhãn áp cấp tính hoặc đột ngột sẽ dần khiến bệnh lý trở nên nặng hơn. Trường hợp góc thoát nước bị đóng nhưng nhãn áp chưa bị tăng lên đột ngột, dây thần kinh thị giác sẽ không bị tổn thương hay ảnh hưởng.

 Phương pháp cắt mống mắt chu biên bằng Laser là phương pháp gì?

Phương pháp cắt mống mắt chu biên bằng Laser là phương pháp áp dụng trong điều trị bệnh tăng nhãn áp góc đóng glaucoma, hay các bệnh lý liên quan trong nhãn khoa.

Được ra đời và sử dụng bắt đầu từ năm 1984, phương pháp đã mang lại hiệu quả cao. Trong việc điều trị phòng ngừa bệnh lý glaucoma do tăng nhãn áp. Giúp phòng chống mù lòa trong cộng đồng một cách đáng kể.

Cắt mống mắt chu biên bằng Laser 5
Quá trình cắt mống mắt chu biên bằng Laser

Quá trình thực hiện này sử dụng tia laser thủ thuật điều trị tăng nhãn áp góc đóng hiệu quả cao. Giúp cho đôi mắt trở lại bình thường cho thủy dịch chảy qua đồng tử tạo ra một kênh dẫn lưu thủy. Từ đó không còn áp lực lên nhãn áp, giúp dây thần kinh không bị tổn thương.

Kết quả rất hiệu quả, bởi sau khi điều trị làm cho mống mắt co lại, mở góc tiền phòng hiệu quả cao giảm được áp lực nhãn áp.

Những trường hợp có thể sử dụng cắt mống mắt chu biên bằng Laser

Các bệnh lý có thể áp dụng phương pháp cắt mống mắt chu biên bằng Laser gồm:

+ Tình trạng bệnh lý Glocom góc đóng, trường hợp góc tiền phòng đóng dưới chu vi.

+ Sử dụng trong điều trị dự phòng mắt thứ hai sau của người từng bị bệnh glocom góc đóng ở mắt thứ nhất.

+ Áp dụng với người trên mắt không có thể thủy tinh và đồng tử đã nghẽn do dịch kính.

+ Và một số trường hợp khác được đánh giá bởi bác sĩ nhãn khoa.

Quá trình cắt mống mắt chu biên bằng Laser

Quá trình thực hiện cắt mống mắt chu biên bằng Laser ở mỗi bệnh viện, cũng như mỗi thời điểm là khác nhau. Tuy nhiên quá trình có thể diễn ra với từng giai đoạn cụ thể như:

1/ Chuẩn bị trước phẫu thuật

Trước khi thực hiện phương pháp điều trị laser này, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc hạ nhãn áp, liều lượng tuân theo bác sĩ. Được tra thuốc co đồng tử mắt khoảng 1 tiếng trước khi phẫu thuật. Sử dụng thuốc kháng sinh phòng nhiễm trùng mắt.

Cắt mống mắt chu biên bằng Laser 4
Cắt mống mắt chu biên phòng ngừa bệnh lý Glocom

2/ Tiến hành phẫu thuật cắt mống mắt chu biên bằng Laser

Bệnh nhân sẽ được thay đồ, vô trùng sau đó được đưa vào khu vực phẫu thuật. 

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ hoặc gây mê để đảm  bảo quá tình thực hiện an toàn, không gây khó chịu cho bệnh nhân.

Thực hiện cố định hai mi và vành mi, kết hợp với các máy móc cần thiết, tiến hành bóc tách kết mạc, và sử dụng lưỡi dao để đảm bảo quá trình phẫu thuật an toàn.

Sau khi thực hiện xong bác sĩ sẽ vệ sinh và làm các thao tác cần thiết trong việc điều trị.

3/ Kết thúc phẫu thuật

Sau khi thực hiện cắt mống mắt xong bác sĩ sẽ tiến hành tiêm kháng sinh, tra kháng sinh và băng vô trùng quanh mắt. Bệnh nhân sẽ được đưa về khu vực chăm sóc, và tư vấn để đảm bảo mắt hồi phục an toàn.

Địa chỉ cắt mống mắt uy tín chất lượng

Để có thể cắt mống mắt Laser an toàn và đảm bảo, cần phải liên hệ tới bệnh viện chuyên khoa mắt. Là địa chỉ được rất nhiều người đánh giá cao, trong điều trị bệnh lý Glocom đó chính là Bệnh Viện Mắt Bình Tâm.

Nơi sở hữu các bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề giỏi cùng trang thiết bị máy móc đời mới. Đảm bảo vết cắt phẫu thuật đẹp nhanh lành và không gây biến chứng.

Cắt mống mắt chu biên bằng Laser
Bệnh Viện Mắt Bình Tâm sở hữu trang thiết bị hiện đại tân tiến

Đặc biệt phòng và cơ sở vật chất đảm  bảo vô trùng cao, giúp điều trị bệnh nhanh khỏi cũng như không gây ra các tình trạng biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.

Vì vậy nếu cần điều trị bệnh lý mắt thì Bệnh Viện Mắt Bình Tâm là nơi đáng để mọi người lựa chọn.

Được tọa lạc tại lô 03-04 Quang Trung 3- Phường Đông Vệ- Tp. Thanh Hóa đối diện bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hotline: 0237 6669 678 để được hỗ trợ nhanh chóng và đặt lịch khám sớm nhất.

Xem thêm:

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám