Cận là một trong những tật khúc xạ cực kỳ phổ biến hiện nay, vậy làm sao để có thể kiểm soát cận thị tiến triển? Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng Bệnh Viện Mắt Bình Tâm tìm hiểu về vấn đề này. Để có thể hiểu hơn và biết được xem có thể kiểm soát được tình trạng cận thị hay không?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị ở trẻ, trong đó có môi trường học tập của học sinh chưa tốt bao gồm:

Kiểm soát cận thị tiến triển
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị cận thị biện pháp cải thiện phù hợp

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị cận thị phổ biến và biện pháp cải thiện

Cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay, nhất là khi cuộc sống phát triển hơn cùng các thiết bị công nghệ. Tuy nhiên cận thị có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh, vì thế từ các nguyên nhân này. Chúng ta có thể hiểu và góp phần kiểm soát cận thị tiến triển một cách đáng kể nhất.

Nguyên nhân gây cận thị phổ biến

+ Do ánh sáng nơi học tập  làm việc không đảm bảo: Phòng học nơi học tập không đảm bảo đủ sáng, hoặc ánh sáng không liên tục cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị cận.

+ Do tư thế ngồi học làm việc không hợp lý: Khiến cho khoảng cách mắt tới nội dung học đọc làm việc không đảm bảo gây ra tình trạng thị lực kém.

+ Do đọc các nội dung có kích cỡ không phù hợp, cụ thể là các loại sách truyện có cỡ chữ quá nhỏ. Khiến cho mặt phải điều tiết nhiều liên tục gây ra tình trạng mệt mỏi.

+ Do sử dụng các thiết bị điện tử có mức ánh sáng mạnh, hoặc không có màng bảo vệ mắt: Sử dụng thiết bị mắt không được nghỉ ngơi hoặc quá sáng hay quá tối cũng làm cận mắt.

Cách kiểm soát cận thị tiến triển theo từng nguyên nhâ

+ Sử dụng loại bóng đèn làm việc học tập chuyên dụng có ánh sáng vàng ánh sáng liên tục. Thay vì sử dụng các loại bóng đèn huỳnh quang ánh sáng không liên tục gây ra tình trạng tổn thương mắt.

+ Tìm hiểu kích cỡ bàn ghế phù hợp với vóc dáng của bản thân và sự phát triển của bé để đảm bảo khoảng cách tốt cho học tập.

+ Lựa chọn sách nội dung có hình thức đảm bảo tốt cho mắt, kích thước độ to của chữ và độ đậm sắc nét. Để mắt không phải làm việc vất vả, hoặc hạn chế sử dụng đọc thông tin cỡ quá bé.

+ Nên cho mắt nghỉ ngơi, nhìn ra xa khu vực bên ngoài để mắt được nghỉ ngơi. Nếu thường xuyên làm việc với máy tính nên chọn màn hình máy tính phù hợp bảo vệ mắt, và độ sáng đảm bảo.

Hạn chế xem điện thoại thiết bị điện tử trong bóng tối để kiểm soát cận thị tiến triển và cận thị xuất hiện.

Kiếm soát cận thị tiến triển
Kiếm soát cận thị tiến triển cần hiểu rõ tình trạng lý do cận

Có thể kiểm soát cận thị tiến triển được hay không?

Rất nhiều người thường phàn nàn mỗi lần đi khám mắt thì độ cận đều lên và không có dấu hiệu giảm. Vậy liệu có thật sự kiểm soát cận thị tiến triển hay không? Theo nhiều bác sĩ nhãn khoa chuyên môn cao trong ngành là hoàn toàn có thể kiểm soát.

1. Tư vấn tìm ra mầm mống của cận thị tiến triển

Hiện nay tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm ngoài hỗ trợ khám kiểm tra mắt và điều trị. Thì các bác sĩ chuyên môn cao về nhãn khoa cũng liên tục tư vấn giúp các bố mẹ, gia đình biết cách kiểm soát độ cận. 

Bao gồm gợi ý hướng dẫn cách chăm sóc bảo vệ mắt, hướng dẫn lựa chọn những thực phẩm tốt cho mắt tròng kính phù hợp. Ngoài ra cũng có chỉ định một số loại thuốc nhất định trong việc điều trị kiểm soát cận thị tiến triển. Góp phần giúp bé giữ độ cận người đi làm không phải thay kính vì tăng độ. Tùy thuộc vào mức độ cận, cũng như đặc điểm mắt sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể chi tiết nhất.

2. Áp dụng phương pháp điều trị kiểm soát cận thị tiến triển mới

Đối với những gia đình có nhu cầu cần kiểm soát chặt chẽ hơn về việc kiếm soát độ cận. Có thể tham khảo một số biện pháp đã và đang áp dụng tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm, thành công xóa và giữ độ cận như:

Sử dụng Kính Ortho K kiểm soát cận

Đây là một trong những loại kính tiếp xúc với mắt được đeo và sử dụng vào ban đêm. Từ đó tạo nên sự thay đổi dẹt biểu mô giác mạc, và thay đổi làm dày biểu mô ngoại vi hay còn gọi là peripheral epithelial. Từ đó sẽ giúp làm chậm sự dài ra trục nhãn cầu của người sử dụng. Dần dần vào ban ngày người sử dụng phương pháp kính Ortho K sẽ không cần phải đeo kính gọng, và vẫn có thể nhìn rõ.

Sử dụng Kính Ortho K kiểm soát cận đang được ưa chuộng cao hiện nay
Sử dụng Kính Ortho K kiểm soát cận đang được ưa chuộng cao hiện nay

3. Sử dụng thuốc nhỏ chuyên dụng atropin nồng độ thấp

Loại thuốc này không phải sẽ phù hợp với mọi người và cũng có tác dụng phụ nhất định. Thế nên cần được sự chỉ định của bác sĩ bạn mới nên thực hiện theo phác đồ. Đảm bảo kiếm soát cận thị tiến triển tốt mà không gây ra tác dụng phụ hay tổn thương mắt khác. Phương pháp này thường tốt đối với tình trạng cận nhẹ.

Mổ cận

Ngoài các cách kiểm soát cận ở trên, thì cũng có phương pháp giúp đình chỉ việc cận của người bị cận. Cụ thể là mổ cận, một phương pháp được cho là giải pháp tuyệt vời cho nhiều người mong muốn xóa cận hoàn toàn. Hiện phương pháp mổ cận đang có mặt tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm, với dòng máy hiện đại mổ cận phương pháp hiện đại. Không chỉ nhanh chóng phục hồi mà còn không gây đau đớn, và hiệu quả vĩnh viễn cho người sử dụng.

Mổ cận giải pháp tuyệt vời cho nhiều người mong muốn xóa cận hoàn toàn
Mổ cận giải pháp tuyệt vời cho nhiều người mong muốn xóa cận hoàn toàn

Để kiểm soát cận thị tiến triển tốt, cũng như điều trị bệnh lý về mắt đảm bảo. Bạn và các khách hàng hãy liên hệ sớm tới bệnh viện chuyên khoa mắt uy tín Bình Tâm để được hỗ trợ. Bệnh viện được tại lô 03-04 Quang Trung 3- Phường Đông Vệ- Tp. Thanh Hóa đối diện bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hotline: 0237 6669 678  hoặc nhắn tin trực tiếp tại Fanpage Bệnh viện Mắt Bình Tâm: https://www.facebook.com/benhvienmatbinhtam/ để có được những hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Phẫu thuật tật khúc xạ ( mổ cận)

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám