Bệnh đau mắt hột là một trong những bệnh lý được rất nhiều người nhắc tới, bởi nhiều thời điểm có số lượng người mắc cao. Vậy đặc điểm của bệnh lý này như thế nào? Điều gì khiến số lượng người mắc tăng cao, và hướng điều trị ra sao? Các bác sĩ của Bệnh Viện Mắt Bình Tâm sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh đau mắt hột chi tiết.

đau mắt hột  2
Bệnh đau mắt hột đặc điểm nguyên nhân và hướng điều trị

Bệnh đau mắt hột là bệnh gì?

Bệnh đau mắt hột là bệnh viêm kết mạc mãn tính biểu hiện như có nhiều hạt ở trong mắt. NGuyên nhân do Chlamydia trachomatis – một loại vi sinh vật được xếp vào loại trung gian giữa vi khuẩn và virus gây ra tình trạng bệnh lý. 

Bệnh lý khá phổ thông được đánh giá là không nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng nguy hiểm tới thị giá. Mức độ lây lan của bệnh rất cao, dễ dàng ảnh hưởng trực tiếp tới thị giác của người bệnh. Và bệnh tiến triển nặng có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị triệt để đúng cách.

Số lượng người mắc bệnh cao do bệnh dễ lây lan qua tiếp xúc mắt, mi mắt mũi hoặc khu vực cổ họng của người nhiễm bệnh sẽ chứa mầm bệnh. Vì vậy những đồ dùng chung với người bệnh cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao. Bệnh lý tiến triển ở nhiều nước, trong đó tại Việt Nam cũng ghi nhận rất nhiều người mắc bệnh lý này.

Triệu chứng đau mắt hột như thế nào?

Thông thường, những người bị đau mắt hột thường bị cả hai mắt với các triệu chứng có thể có như:

+  Cảm thấy ngứa nhẹ, hoặc ngứa nặng tùy vào thời điểm của mắt.

+ Mắt cảm thấy kích ứng nhạy cảm bao gồm cả mí mắt.

+ Lượng ghèn mắt nhiều hơn, chất nhầy và mủ xuất hiện.

+ Mí mắt bị sưng rõ rệt, có thể thấy các hạt xuất hiện trong mí.

+ Cảm thấy nhạy cảm với ánh sáng ngoài trời và các thiết bị thông minh.

+ Mắt cảm thấy đau khó chịu, váng đầu mệt mỏi,…

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, cũng như mức độ tổn thương ở mỗi người sẽ có những biểu hiện nhất định. Bệnh lý cũng có thể dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý nhãn khoa. Nên cần được các bác sĩ có chuyên môn kết luận chính xác.

đau mắt hột
Biểu hiện và triệu chứng đau mắt hột có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Giai đoạn tiến triển bệnh đau mắt hột 

+ Viêm – Nang: Mới bắt đầu nhiễm trùng sẽ rơi vào giai đoạn viêm nang, bắt đầu khởi phát với năm hoặc nhiều nang là những mụn nhỏ như tế bào lympho. Đây là một loại bạch cầu có thể xuất hiện ở khu vực bề mặt trong của mí mắt, gây ra tình trạng khó chịu.

+ Viêm – Cường độ cao: Trong giai đoạn này bệnh lý có thể lây nhiễm cho người khác, mức độ khó chịu ở mắt cũng tăng lên. Mí mắt có dấu hiệu bị sưng lên và khó chịu.

+ Sẹo mí mắt: Tình trạng nhiễm trùng lâu nếu không được điều trị sẽ dẫn tới sẹo mí mắt ở bên trong, cụ thể là xuất hiện những vạch trắng trong mí.

+ Lông mi mọc ngược: Vì sẹo mí mắt sẽ khiến cho đường mọc của lông mi thay đổi, mọc ngược có thể chà sát vào giác mạc.

+ Đục giác mạc: Giai đoạn này đã cực kỳ nguy hiểm, bởi giác mác ảnh hưởng bởi tình trạng viêm. Việc viêm liên tục gãi khiến cho giác mạc bị đục, nhiễm trùng thứ phát gây nên tới tình trạng tổn thương giác mạc, tiếp tới có thể dẫn tới tình trạng mù một phần hoặc mù hoàn toàn.

Những nguyên nhân dễ dẫn tới đau mắt hột

Bệnh đau mắt hột được biết đến do vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Đặc biệt bệnh lây truyền qua tiếp xúc với dịch tiết từ mắt hoặc mũi của người bị nhiễm bệnh tới người khác. Vì vậy nếu kết hợp thêm một số yếu tố thì mức độ mắc bệnh cực kỳ cao:

+ Điều kiện sống không đảm bảo: Lượng vi khuẩn ở nơi sinh sống ẩm thấp tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và sinh sống.

+ Không gian sống chật hẹp: Không gian sống chật hẹp không đủ ánh sáng hoặc lượng vi khuẩn tập trung đông không được giải thoát, cũng là nguy cơ gây bệnh nghiêm trọng.

+ Điều kiện vệ sinh kém: Trong điều kiện vệ sinh kém, hoặc không thường xuyên rửa tay và đưa lên mắt, hay các vật dụng đưa tới mắt mất vệ sinh, cũng có thể gây ra tình trạng đau mắt hột.

+ Là trẻ nhỏ còn hiếu động chưa biết cách vệ sinh và chăm sóc: Trẻ từ 4 đến 6 tuổi là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhất, do tính tò mò cũng việc chưa hiểu biết trong vệ sinh cá nhân.

Tất cả đều có nguy cơ dẫn tới bệnh lý đau mắt hột, hoặc khiến cho vi khuẩn có cơ hội phát triển và tiến triển thành bệnh lý.

Nguyên nhân dễ dẫn tới đau mắt hột
Nguyên nhân dễ dẫn tới đau mắt hột là gì?

Điều trị bệnh đau mắt hột ở đâu?

Để có thể đảm bảo điều trị bệnh lý đau mắt hột đảm bảo hiệu quả triệt để và không biến chứng. Người bệnh cần tới trung tâm nhãn khoa uy tín như Bệnh Viện Mắt Bình Tâm để được hỗ trợ tốt nhất.

Tại đây có các bác sĩ nhãn khoa hàng đầu, với nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh. Các máy móc hiện đại không chỉ giúp điều trị bệnh đau mắt hột, mà còn giúp phát hiện sớm các bệnh lý khác về mắt. Giúp người bệnh có đôi mắt khỏe đẹp và tự tin trong cuộc sống.

đau mắt hột 4
Bệnh Viện Mắt Bình Tâm địa chỉ khám và điều trị nhãn khoa uy tín

Địa chỉ Bệnh Viện Mắt Bình Tâm lô 03-04 Quang Trung 3- Phường Đông Vệ- Tp. Thanh Hóa đối diện bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hotline: 0237 6669 678

Xem thêm: Các bệnh về kết mạc và nguyên nhân gây bệnh

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám