Bị viêm tắc lệ đạo có thể xảy ra ở mọi người bao gồm từ trẻ sơ sinh đến thanh thiếu niên, người lớn hay người cao tuổi. Tuy nhiên theo đánh giá bệnh lý thường xuất hiện ở nữ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn bình thường. Bên cạnh đó trẻ sinh non cũng là đối tượng dễ bị tắc lệ đạo bẩm sinh. Để tìm hiểu chi tiết bệnh lý cũng các thông tin bổ ích, các bác sĩ Bệnh Viện Mắt Bình Tâm sẽ cập nhật các thông tin hữu ích ngay sau đây.

Viêm tắc lệ đạo là tình trạng gì? Nguyên nhân và hướng điều trị
Viêm tắc lệ đạo là tình trạng gì? Nguyên nhân và hướng điều trị

Bị viêm tắc lệ đạo là như thế nào?

Lệ bộ: Đây chính là  bộ phận chế tiết nước mắt ( gồm tuyến lệ và lệ đạo ). Trong đó thì tuyến lệ chính nằm ở góc trên ngoài của hốc mắt còntuyến lệ phụ nằm rải rác ở kết mạc.

Lệ đạo: Đây là đường dẫn nước mắt tức là nước mắt được thu nhận vào lỗ lệ trên cùng lỗ lệ dưới ở góc trong của mi mắt đi vào khu vực lệ quản trên tiếp tới dưới rồi đi qua ống lệ chung dồn về túi lệ.Nước mắt sẽ tiếp tục di chuyển đi qua ống lệ mũi rối đổ uống mũi ở ngách mũi dưới của chúng ta.

Nước mắt: Là nước sẽ được tiết ra thường xuyên trên bề mặt của mắt nhằm bôi trơn và nuôi dưỡng giác mạc. Đồng thời bổ sung oxy cho mắt được lưu dẫn thường xuyên xuống khu vực mũi bằng hệ thống lệ tạo, từ các ống dẫn nhỏ chạy từ điểm lệ vùng góc trong mắt tới mũi.

Nếu bị tắc lệ đạo thì đường ống này sẽ khiến nước mắt không xuống mũi được, có thể chảy ra ngoài hay còn gọi là nước mắt sống.

Khi quá trình tắc nghẽn diễn ra lâu thường xuyên, sẽ khiến cho khu vực lệ đạo sẽ bị viêm nhiễm, tổn thương.

viêm tắc lệ đạo 2
Tắc lệ đạo thì đường ống này sẽ khiến nước mắt không xuống mũi được

Những nguyên nhân gây ra viêm tắc lệ đạo.

Nguyên nhân bẩm sinh ở trẻ thiếu tháng

Đối với trẻ thiếu tháng cơ thể chưa phát triển toàn diện, chính vì vậy mà khu vực lệ đạo cũng chưa đảm bảo chức năng. Dẫn tới tình trạng bị tắc nghẽn cũng như bị viêm nhiễm. Tập trung lớn nhất ở các bé sinh non, tình trạng bị tắc lệ đạo sẽ cao hơn nhiều. Từ đây sẽ gọi là viêm tắc lệ đạo bẩm sinh vừa sinh ra đã bị mắc bệnh.

Tắc lệ đạo do các nguyên nhân khác

+ Những bệnh lý lâu này có thể dẫn tới tình trạng biến chứng viêm tắc lệ đạo như: Bị viêm xoang mãn tính, bị viêm mũi dị ứng, bị đau mắt hột, bị viêm kết mạc, bị viêm mũi,…

+ Có khối u hoặc sẹo tại khu vực mắt dẫn tới tình trạng kèo chèn ép ảnh hưởng tới đường dẫn lệ.

+ Bị bỏng chấn thương tại các khu vực mắt mũi hay từng phẫu thuật xoang hàm gây ra tình trạng tắc hoặc đứt lệ quản bị lệch và co kéo so với thông thường.

+ Bị thay đổi lệ đạo do tuổi tác cụ thể là người lớn tuổi

+ Có những bất thường trong sự phát triển sọ mắt người mắc hội chứng down hoặc bị các rối loạn khác cũng có thể có nguy cơ bị tắc lệ đạo.

….

Các triệu chứng thường gặp của người viêm tắc lệ đạo

+ Thường xuyên chảy nước mắt sống không kiểm soát được nước mắt.

+ Cảm thấy sưng nề khó chịu căng ở phần góc trong mắt, chạm vào có thể thấy mũ nhầy trong mắt. Đây là tình trạng viêm tác lệ đạo mãn tính.

+ có lượng nước mắt ứ đọng lớn trong mắt có thể dễ tới tình trạng nhiễm trùng cấp tính với các biểu hiện như:

–  Mắt bị sưng, nóng, đỏ, đau phần giữa mắt và mũi cực kỳ khó chịu

–  Mắt chảy mủ từ lỗ ghèn nhiều.

– Xuất hiện tình trạng rò rỉ, như thoát mủ ra ngoài da.

viêm tắc lệ đạo 3
Cảm thấy sưng nề khó chịu căng ở phần góc trong mắt, chạm vào có thể thấy mủ nhầy trong mắt.

Viêm tắc lệ đạo theo vị trí và thời gian mắc bệnh như thế nào?

Bị tắc lệ đạo trước túi lệ

Là tình trạng không có điểm lệ cũng như lệ quản hay điểm lệ bị tắc.

Bị tắc lệ đạo sau túi lệ:

Tắc tại khu vực cổ túi lệ hoặc tắc tại ống lệ mũi bẩm sinh.

Bị tắc lệ đạo bẩm sinh:

Tình trạng này thường diễn ra đối với bé đẻ non, thiếu tháng. Sẽ xuất hiện vào khoảng 1 đến 2 tuần sau sinh hoặc cũng có thể muộn hơn.

Nguyên nhân thường là do tình trạng ứ đọng chất dịch trong khu vực lòng lệ đạo. Hoặc cũng có thể là do tồn tại một màng mỏng che khu vực dưới của ống lệ mũi nơi nước mắt sẽ đổ ra ngách mũi.

Bị tắc lệ đạo mắc phải

Có những tình trạng bị tắc lệ đạo nhưng không rõ nguyên nhân và có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau. Trường hợp có thể gặp ở ống lệ chung, túi lệ, điểm lệ, lệ quản,…

Nguyên nhân bệnh lý có thể vẫn chưa thể xác định chính xác lý do gây bệnh.

Kiểm tra viêm tắc khu vực lệ đạo ở đâu?

Để có thể xác định chính xác bản thân có bị viêm tắc lệ đạo hay không? Cần tới các trung tâm nhãn khoa uy tín và giàu kinh nghiệm. Để có thể kiểm tra đánh giá và đưa ra các kết luận chuẩn xác nhất. Cụ thể như tới với Bệnh Viện Mắt Bình Tâm, địa chỉ nhãn khoa chất lượng được đánh giá cao tại Thanh Hóa và bắc trung bộ.

Điểm thăm khám và điều trị mắt được rất nhiều người dân ở mọi lứa tuổi đánh giá cao.

Bệnh nhân sẽ được thực hiện khám lâm sàng kiểm tra tình trạng mắt. Đánh giá các tình trạng bệnh lý tiến hành các bước kiểm tra cần thiết nếu có bất thường.

Để đảm bảo phát hiện có phải chảy nước mắt do bệnh lý khác ngoài viêm tắc lệ đạo hay không? Vì một số trường hợp có thể gây ra tình trạng chảy nước mắt do kích thích như: Người bị viêm kết mạc, viêm giác mạc,Glôcôm cấp, dị vật kết giác mạc loét giác mạc, viêm mống mắt, …

Quá trình thăm khám được diễn ra nhanh chóng, bởi các bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm. Máy móc hiện đại, kiểm tra đánh giá chính xác trong thời gian ngắn.

Giúp ích người bệnh nhanh chóng biết tình trạng bệnh lý. Trường hợp thông thường nhẹ, các bác sĩ sẽ tiến hành bơm thông lệ đạo ngay. Từ đó người bệnh có thể cảm thấy thoải mái, còn các tình trạng khác đặc biệt. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị một cách hợp lý nhất.

viêm tắc lệ đạo 4
Viêm tắc lệ đạo theo vị trí và thời gian mắc bệnh như thế nào?

Tổng kết

Trên đây là thông tin về bệnh viêm tắc lệ đạo được chúng tôi tổng hợp mang đến. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có hiểu biết hơn về tình trạng tắc lệ đạo. Để được tư vấn cũng như cập nhật thông tin bổ ích về mắt, các bạn hãy theo dõi Bệnh Viện Mắt Bình Tâm. Fanpage Bệnh viện Mắt Bình Tâm: https://www.facebook.com/benhvienmatbinhtam/ Địa chỉ: lô 03-04 Quang Trung 3- Phường Đông Vệ- Tp. Thanh Hóa đối diện bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hotline: 0237 6669 678.

Xem thêm:

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám