Ở tuổi già các bệnh về mắt thường tiến triển nhiều hơn bình thường, nhất là bệnh thoái hoá hoàng điểm tuổi già. Bệnh lý này có đặc điểm như thế nào? Hãy cùng các bác sĩ của Bệnh Viện Mắt Bình Tâm tìm hiểu giải đáp qua bài viết sau đây. Để có thêm nhiều hiểu biết cụ thể về bệnh lý đang nhận được sự quan tâm thời gian qua.

Thoái hoá hoàng điểm tuổi già
Thoái hoá hoàng điểm tuổi già. có đặc điểm như thế nào?

Đặc điểm của bệnh thoái hoá hoàng điểm tuổi già

Bệnh thoái hóa hoá hoàng điểm tuổi già, là bệnh lý gây ra tình trạng tổn thương tại điểm vàng. Đặc biệt là tại khu vực trung tâm, quan trọng nhất đó chính là tại khu vực võng mạc. Dẫn tới tình trạng mất dần thị lực trung tâm, và không thể nhìn thấy.

Với cấu trúc của võng mạc là một cấu trúc trong suốt, cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng. Chính vì vậy khu vực trung tâm của võng mạc hay còn gọi là điểm vàng. Sẽ chưa mật độ cao nhiều tế bào cảm nhận ánh sáng.

Bệnh lý thoái hóa hoàng điểm tuổi già thường rơi vào người già nhiều hơn người trẻ. Nếu mắc ở người quá lớn tuổi thì việc khôi phục gần như không thể, tỉ lệ bệnh rơi vào cả nam và nữ.

Thoái hoá hoàng điểm tuổi già 7
Bệnh lý thoái hóa hoàng điểm tuổi già thường rơi vào người già nhiều hơn người trẻ.

Những nguyên nhân gây ra bệnh thoái hoá hoàng điểm tuổi già

Bệnh lý xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, hoặc cùng lúc các nguyên nhân tác động. Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt cho biết, nguyên nhân bệnh lý có thể là do:

+ Tuổi tác lớn bị thoái hóa nhiều cơ quan bao gồm mắt

+ Tiền căn của gia đình mắc bệnh lý thoái hóa hoành điểm

+ Do thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào.

+ Bởi đặc điểm bất thường trong di truyền.

+ Do bệnh tim mạch gây nên cụ thể như xơ vữa động mạch.

+ Do huyết áp tăng cao

+ Người mắc các bệnh lý béo phì.

+ Người thường xuyên tiếp xúc với trời nắng, ánh sáng nắng mạnh lâu dài.

+ Có chế độ ăn không đảm bảo các axit béo omega-3

Các loại thoái hóa điểm hoành

Bệnh lý thoái hoá hoàng điểm tuổi già hiện nay có 2 loại:

1 Là thể khô

2 là thể ướt

Trong đó thể khô thức là thể không xuất tiết hoặc bị teo nhỏ.

Còn đối với thể ướt thì tân mạch hoặc xuất tiết.

Đối với thể ướt thì tân mạch hoặc xuất tiết.

Hiện nay có khoảng 85% người bị thoái hóa điểm vàng tuổi già thuộc vào thể khô. Còn đối với thể ướt thì số lượng người mắc bệnh thấp hơn. Nhưng trong số những người mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm thể ướt thì có tới 80 tới 90% người bị mất thị lực nghiêm trọng.

Đây cũng chính là lý do bệnh lý nhận được quan tâm lớn, và khi phát hiện cần được can thiệp điều trị ngay.

Thoái hoá hoàng điểm tuổi già 4
Những nguyên nhân gây ra bệnh thoái hoá hoàng điểm tuổi già

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già thể khô

Khi bị thoái hóa hoàng điểm thì các mô điểm vàng sẽ mỏng dần rồi các tế bào sẽ biến mất. Những chất thải tích tụ tại các tế bào sẽ tạo ra lắng cặn bởi tế bào hình que và hình nón.  Có thể gọi là “drusen”. Tình trạng bệnh lý có thể ở cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng đồng thời ở thể khô. Khi bị có thể sẽ  không có sẹo hoặc chảy máu hoặc xuất tiết khác ở điểm vàng.

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già thể ướt 

Với sự phát triển khi các mạch máu bất thường phát triển từ hắc mạc tức lớp mạch máu nằm giữa võng mạc và lớp trắng bên ngoài của mắt (củng mạc). Ở vị trí dưới hoàng điểm và gây xuất tiết, hay xuất huyết (do đó được mô tả là “ướt”). Tiếp sau đó thì một mô sẹo phát triển dưới điểm vàng bị tác động đến. 

Tình trạng ở thể ướt thì sẽ tiến triển ở một mắt trước sau đó lan sang mắt thứ 2.

Các triệu chứng của thoái hóa hoàng điểm tuổi già là gì?

Triệu chứng bệnh lý ở thể khô

Đối với thể khô thì người mắc bệnh sẽ mất thị lực trung tâm xảy ra chậm và không đau trong nhiều năm khi bị. Có thể có ít hoặc không có triệu chứng nên rất khó phát hiện ra tình trạng bệnh lý. Tuy nhiên nếu xuất hiện bệnh lý sẽ triệu chứng xuất hiện ở hai mắt.

Có thể xuất hiện các tình trạng mờ mắt các chi tiết nhỏ có thể bị mất. Cụ thể là khi làm việc cần tập trung như việc đọc có thể trở nên khó khăn hơn. 

Khi bệnh tiến triển nặng sẽ có nhiều điểm mù và suy giảm thị lực cực nghiêm trọng.

Triệu chứng bệnh lý ở thể ướt

Người bệnh sẽ bị mất thị lực có xu hướng tiến triển nhanh chóng hơn thể khô. Có thể là trong vài ngày hoặc vài tuần một số trường hợp thậm chí có thể đột ngột hơn nếu một trong những mạch máu bất thường vỡ ra ngay lật tức. Chính vì vậy nên được đi khám định kỳ để kiểm tra. 

Với triệu chứng đầu tiên có thể là một vùng tầm nhìn trung tâm mờ. Hoặc có thể thấy những gợn sóng hay méo mó,  ở rìa ngoài tầm nhìn thường không bị ảnh hưởng. Thoái hóa điểm vàng tuổi già thể ướt thường ảnh hưởng lần lượt đến từng mắt. Thường gặp khó khăn khi đọc báo hoặc tivi dần mới lan sang mắt thứ 2.

Khám thoái hóa hoàng điểm tuổi già ở đâu tốt?

Đối với những người trên 40 tuổi, thường rất dễ mắc các bệnh lý về mắt. Đặc biệt những người ở độ tuổi từ 60 trở nên thì mức độ khả năng cao bị mắc các bệnh về mắt cao hơn. Vì vậy không chỉ khám thoái hóa hoàng điểm tuổi già, mà còn cần khám tổng quát. Cũng như nên lựa chọn khám mắt chuyên sâu, để phát hiện bệnh lý và điều trị sớm.

Thoái hoá hoàng điểm tuổi già 2
Khám thoái hóa hoàng điểm tuổi già ở đâu tốt?

Bởi ở độ tuổi này là tuổi được nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống, nhất là các bà các mẹ các bố các ông. Nên được người nhà quan tâm chăm sóc tới một địa chỉ uy tín khám mắt như Bệnh Viện Mắt Bình Tâm. Là bệnh viện chuyên khoa mắt uy tín được đánh giá cao, có nhiều máy móc hiện đại. Các bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn sâu, có thể thăm khám và điều trị bệnh lý tốt.

Địa chỉ đáng tin cậy để khám và chữa bệnh về mắt được nhiều người đánh giá cao và lựa chọn.

Bệnh Viện mang đến Fanpage Bệnh viện Mắt Bình Tâm: https://www.facebook.com/benhvienmatbinhtam/ nơi liên tục cập nhật nhiều thông tin bổ ích về điều trị cũng như chăm sóc mắt tốt cho mọi người, mọi nhà.

Hiện tọa lạc tại địa chỉ: lô 03-04 Quang Trung 3- Phường Đông Vệ- Tp. Thanh Hóa đối diện bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hotline: 0237 6669 678. Cực kỳ thuận tiện cho người dân di chuyển thăm khám và điều trị mắt tốt.

Xem thêm:

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám