“Thứ nhất đau mắt thứ nhì nhức răng” Đây là câu nói hoàn toàn đúng đối với cơ thể của chúng ta.Vì vậy việc lưu cách chữa đau mắt đỏ rất cần thiết để tránh tình trạng khó chịu đau nhức kéo dài. Bác sĩ chuyên khoa mắt tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chữa đau mắt đỏ tại nhà an toàn hãy lưu ngay thông tin dưới đây.

1/ Chườm mát cho mắt

Khi bị đau mắt đỏ người bị thường cảm thấy đau ngứa rát và khó chịu đặc biệt sẽ bị sưng nóng đỏ. Vì vậy việc chườm mát sẽ giúp làm dịu cơn đau, mức độ sưng cũng giảm xuống đáng kể.

Để đảm bảo vệ sinh và an toàn, các bạn cần sử dụng một chiếc khăn sạch hoặc miếng gạc mới vô trùng. Sau đó ngâm khăn vào nước lạnh vắt bớt nước hoặc cho đá vào giữa khăn, để khăn mát hơn.

Ngoài ra nếu trường hợp sử dụng khăn mặt để chườm, thì phải đảm bảo trước khi chườm khăn đủ sạch sẽ. Sau khi chường xong nên ngâm khăn vào nước nóng để diệt khuẩn tránh lây cho mắt còn lại. Tuyệt đối không sử dụng chung khăn với các thành viên khác trong gia đình, cũng như k dùng loại khăn bị rụng sợi vải nhiều dễ rơi vào mắt.

cách chữa đau mắt đỏ
Chườm mát cho mắt làm dịu cơn đau, mức độ sưng cũng giảm đáng kể

2/ Lau mắt bằng khăn ấm

Cách chữa đau mắt đỏ không thể bỏ qua việc lau mắt bằng nước ấm. Bởi khi bị đau mắt đỏ đa phần là do sự xuất hiện của vi khuẩn xâm nhập, từ đó mắt sẽ tiết ra nhiều dịch bao gồm mủ màu vàng hoặc màu xanh. Do lượng mủ hay rỉ mắt tiết ra nhiều sẽ đóng vảy bám chặt vào mắt, sẽ rất khó tách ra gây khó khăn. Thế nên bạn nên dùng gạc sạch ngâm vào trong nước ấm và từ từ rửa sạch mắt cũng như lông mi. Sau đó sử dụng khăn đã làm ấm đắp lên để giảm sưng và cảm giác mắt cũng dễ chịu hơn.

Cũng giống như chườm lạnh, cách chữa đau mắt đỏ bằng cách chườm khăn ấm sẽ loại bỏ được dịch rỉ ra ở mắt, và làm dịu cơn đau và bị ngứa. Bên cạnh đó cũng bỏ đi được các chất gây kích ứng cho mắt. 

3/ Sử dụng thuốc muối nhỏ mắt 

Ngoài việc vệ sinh bên ngoài, thì việc vệ sinh bên trong mắt cũng vô cùng quan trọng. Thế nên bạn cần có sẵn lọ nước thuốc muối nhỏ mắt, để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn bên trong mắt làm sạch mắt.

Việc sử dụng nước muối để nhỏ mắt với mục đích vệ sinh, nên phương pháp này sẽ không loại bỏ được vi khuẩn virus gây ra tình trạng gây ra tình trạng đau mắt đỏ. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc muối nhỏ mắt chuyên dụng khá tốt, và cần thiết.

cách chữa đau mắt đỏ 2
Sử dụng thuốc muối nhỏ mắt giúp vệ sinh mắt và giữ mắt an toàn trong thời gian bị bệnh

4/ Sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm

Nếu tình trạng đau mắt đỏ của bạn đau nhiều khó chịu, cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau. Giúp giảm bớt tình trạng đau nhức mắt và nhặm mắt hơn khi sử dụng. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp việc tự sử dụng thuốc giảm đau còn có nhiều tác hại, nên cân nhắc chú ý hơn.

Ngoài ra nếu mắt cảm thấy đau nhiều thì tình trạng đau mắt đỏ của bạn đang có thể rơi vào tình trạng nghiêm trọng, phải được thăm khám và điều trị. Có thể tới Bệnh Viện Mắt Bình Tâm để bác sĩ chuyên khoa mắt chuyên nghiệp kiểm tra đánh giá. Đồng thời được kê và cấp thuốc điều trị nhanh chóng nhất. Các bệnh nhân có bảo hiểm y tế khi thăm khám điều trị đau mắt đỏ nhiều trường hợp không cần thanh toán chi phí thuốc, bởi bảo hiểm đã cung cấp hỗ trợ chi trả cho người bệnh.

5/ Không chạm tay vào mắt cũng như để mắt tiếp xúc với bụi bẩn, ô nhiễm

Khi bị đau mắt đỏ lúc này mắt của bạn trong trạng thái yếu nhất, dễ tổn thương và mong manh nhất. Đây cũng chính là lý do chúng ta nhìn thấy người đau mắt đỏ thường cần đeo kính để bảo vệ mắt. Bởi việc đeo kính sẽ tránh được vi khuẩn khác xâm nhập vào mắt làm ảnh hưởng mắt nặng hơn. Bên cạnh đó cũng giảm thiểu tình trạng đau mắt đỏ lây lan ra cộng đồng. 

Vì vậy tuyệt đối không chạm tay lên mắt, cũng như đi tới các khu vực đông người. Tới những nơi có hơi, khí, chất độc hại không tốt cho mắt như: ( Đám ma, nơi có bệnh truyền nhiễm, nơi tụ tập đông người, nơi các hơi độc khí độc,…)

6/ Dừng ngay việc đeo kính áp tròng – Len mắt ( nếu có)

Nếu bạn đang bị đau mắt đỏ, mà đeo thêm kính áp tròng sẽ khiến tình trạng mắt vô cùng phức tạp. Đặc biệt dù áp dụng cách chữa đau mắt đỏ nào nhưng mắt chưa khỏi thì việc đeo sẽ khiến mắt bị tổn thương nhiều hơn.

Bên cạnh đó sau khi khỏi bệnh trước khi đeo kính áp tròng trở lại bạn cần tới địa chỉ cung cấp bán kính áp tròng hoặc bệnh viện mắt. Để được hướng dẫn vệ sinh kính áp tròng loại bỏ vi khuẩn cò sót lại trong thời gian bạn bị đau mắt đỏ lưu lại.

7/ Sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ 

Tùy thuộc vào tình trạng đau mắt đỏ của bạn, sẽ cần sử dụng loại thuốc điều trị đau mắt đỏ riêng. Ở một số tình trạng đau mắt đỏ sẽ cần sử dụng lọ nhỏ mắt TOBREX để điều trị.

Trước khi sử dụng cần sử dụng nước muối sinh lý rửa mắt trước sạch sẽ để khoảng 2-4 phút cho mát khô sau đó sử dụng thuốc nhỏ mắt điều trị đau mắt đỏ.

cách chữa đau mắt đỏ 4
Sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ để điều trị vi khuẩn gây bệnh ( nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng)

Chú ý việc sử dụng thuốc điều trị rất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo điều trị và cách chữa đau mắt đỏ tốt nhất.

8/ Thăm khám và kiểm tra bởi bác sĩ chuyên khoa đúng lúc

Tình trạng đau mắt đỏ là một bệnh lý thường gặp cũng có thể sẽ khỏi trong vài ngày. Nhưng một số trường hợp loại nhiễm khuẩn nặng sẽ rất lâu khỏi và có thể gây ra tình trạng viêm kết mạc nghiêm trọng. Sau đó lây lan và gây viêm giác mạc hoặc tổn thương giác mạc kết mạc của người bị.

Chính vì vậy nếu bị đau mắt đỏ bạn nên chủ động tới thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa mắt. Để kiểm tra đánh giá và điều trị bệnh lý tốt nhất.

Đặc biệt nếu đã tự áp dụng cách chữa đau mắt đỏ mà lâu tình trạng mắt không thuyên giảm có thể bạn đang mắc bệnh lý khác về mắt.

cách chữa đau mắt đỏ 5
Thăm khám và kiểm tra bởi bác sĩ chuyên khoa đúng lúc

9/ Kiểm tra tình trạng đau mắt đỏ thường xuyên

Trong cách chữa đau mắt đỏ không thể bỏ qua việc kiểm tra tình trạng đau mắt. Soi gương xem mức độ đỏ của mắt, mức độ sưng cũng như thay đổi của mắt tránh nguyên nhân đau mắt đỏ phòng ngừa cho mọi người. Bạn phải đảm bảo tầm nhìn của bạn khi bị đau mắt phải đạt ở một mức nào đó. Để không có biến chứng sau này, nếu đang được điều trị bởi bác sĩ, thì cần gọi cho bác sĩ khi có bất thường. Còn trường hợp chưa đi khám bác sĩ cần theo dõi, và sắp xếp lịch trình kiểm tra khám mắt nhanh chóng.

cách chữa đau mắt đỏ 6
Viện Mắt Bình Tâm địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh lý mắt uy tín

Vì thông thường đau mắt đỏ lành tình sẽ tự khỏi trong vài ngày, nhưng cũng có tình trạng nặng hơn, dễ biến chứng.

Trên đây là hướng dẫn 9 cách chữa đau mắt đỏ được bác sĩ chuyên khoa mắt khuyên thực hiện. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc hoặc người thân có hướng điều trị tình trạng đau mắt đỏ hợp lý nhất. Bệnh Viện Mắt Bình Tâm, bệnh viện chuyên khoa mắt uy tín chất lượng. Nơi sở hữu đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa mắt giàu kinh nghiệm chuyên môn cao trong lĩnh vực nhãn khoa hiện nay. Địa chỉ ô 03-04 Quang Trung 3- Phường Đông Vệ- Tp. Thanh Hóa đối diện bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Xem thêm:

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám