Việc xuất hiện tình trạng đau hốc mắt thường khiến mọi người lo lắng. Vì không biết các bệnh về hốc mắt là bệnh lý gì? Bởi đây cũng là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Có thể là bệnh lành tính, nhưng cũng có thể là bệnh cấp và mãn tính. Thế nên các bác sĩ Bệnh Viện Mắt Bình Tâm sẽ tổng hợp, và mang đến cho các bạn đọc thông tin về bệnh lý hốc mắt ngay sau đây.

Đau hốc mắt biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Đau hốc mắt biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Đau hốc mắt là bệnh gì?

Bị đau hốc mắt là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Cụ thể là cảm thấy đau đột ngột làm mắt nhức nhối hoặc đau nhói tình trạng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt.

Cảm giác đau trong mắt không đơn thuần chỉ là cảm giác mỏi thông thường như do tiếp xúc với máy tính cả ngày.Mức độ khó chịu sẽ lớn hơn, nhiều hơn cả tình trạng bụi hay lông mi bay vào mắt.

Cảm giác đau mắt sẽ khó xử lý, và gần như k biết làm cách nào để dứt được cơn đau khó chịu.

Có người sẽ thấy cơn đau dữ dội hơn hoặc kéo dài hơn, quá trình đau cũng có thể đi kém với một số triệu chứng khác nhau. Bị đau hốc mắt cũng chính là khởi phát cho những bệnh lý đặc biệt tiềm ẩn, hoặc cũng có thể do chấn thương nào đó gây nên. Để phán đoán chính xác tình trạng đau hốc mắt do nguyên nhân nào. Thì cần phải được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa mắt, đưa ra được kết luận chính xác và chuẩn nhất.

Nguyên nhân có thể dẫn tới đau hốc mắt

1. Do mỏi mắt

Mỏi mắt thường xuyên lâu ngày, có thể là cảm giác tăng áp suất nhẹ hoặc đau phía sau mắt. Dẫn tới tình trạng đau ở khu vực hốc mắt, tình trạng khá phổ biến khi người bệnh sử dụng máy tính trong văn phòng tối hoặc điều kiện ánh sáng không đủ. 

Tình trạng mỏi mắt không phải là tình trạng bệnh lý cụ thể mà là các triệu chứng bởi sử dụng mắt không ngừng. Như các công việc lái xe, đọc chữ nhỏ hoặc làm việc với liên tục máy tính trong khoảng thời gian dài. Tình trạng xảy ra liên tục sẽ có thể dẫn đến mờ mắt tạm thời, khô mắt và cảm giác áp lực sau mắt dẫn tới việc đau hốc mắt.

2. Chứng đau nửa đầu gây đau ở khu vực hốc mắt

Đau hốc mắt có thể cảm thấy đau xung quanh hoặc sau mắt, triệu chứng phổ biến của nhức đầu và bệnh đau nửa đầu. Khi bị đau hốc mắt như thế này có thể kèm với các cảm giác đau nhói trong đầu, cảm thấy buồn nôn, ói mửa. Ngoài ra người bệnh còn có thể cảm thấy nhạy cảm với ánh sáng hoặc nhạy cảm với các âm thanh. Đặc  biệt cũng có thể nhìn thấy những tia sáng trước khi bắt đầu xuất hiện tình trạng đau nữa đầu.

Cảm giác nhức đầu do căng thẳng dần trở nên tồi tệ đau hốc mắt và rất khó chịu.

khu vực hốc mắt bị đau cảnh báo mắt đang bịu tổn thương
khu vực hốc mắt bị đau cảnh báo mắt đang bịu tổn thương

3. Bị viêm dây thần kinh thị giác

Viêm và sưng dây thần kinh thị giác cũng là nguyên nhân có thể gây đau hốc mắt, hay tạo ra nguyên nhân tăng áp suất sau mắt. Từ đó sẽ tác động

 gây giảm thị lực, mù màu, mờ mắt. Khiến cho người bị bệnh sẽ bị đau khi cử động mắt và đồng tử phản ứng bất thường với ánh sáng chói lóa khó chịu. Tình trạng viêm dây thần kinh thị giác thường đạt đỉnh điểm, ở trong vòng vài ngày và thời gian hồi phục thị lực thường mất từ 4 – 12 tuần hoặc lâu hơn.

4. Viêm xoang cảm thấy đau mắt

Một số người bị viêm xoang sẽ cảm thấy khó chịu hốc mắt bị đau. Tình trạng bị viêm có nhiều chất nhầy khả năng cao sẽ tăng áp lực gây ra ở khu vực xung quanh, từ đó dẫn tới tình trạng đau mắt trong và khu vực mũi quanh má cực kỳ khó chịu. Với tình trạng bệnh viêm xoang tới giai đoạn cấp tính sẽ đau hốc mắt.

Kết hợp với các triệu chứng như mất khứu giác, cảm thấy nghẹt mũi bị đờm ở cổ họng, và cảm thấy đau đầu sốt ho mệt mỏi khó thở.

5. Do bị dị ứng mắt

Tình trạng bị dị ứng với mắt bởi các nguyên nhân tác động ngoại cảnh như bụi, phấn hoa lông động vật. Có thể làm cho mắt bị kích thích bị đau nhất là người bị dị ứng nặng hoặc không được điều trị kịp thời. Nếu tình trạng dị ứng nhẹ hoặc được điều trị kịp thời, thì có thể sẽ không bị đau trong hốc mắt.

6. Bị bệnh Grave

Đối với người bị bệnh Grave thì tuyến giáp sẽ hoạt động quá mức, cũng gây ra nhiều ảnh hưởng khác như. Tăng lực áp suất vào mắt và đau trong hốc mắt nặng. Tại các khu vực các mô, mỡ ở cơ thể các vùng quanh mắt sẽ nhiều hơn, từ đó dẫn tới mắt bị lồi da, kích ứng sẽ làm cho mắt khó chịu. Rất dễ nhạy cảm với ánh sáng, bị chày nước mắt nhiều hơn bình thường, mắt cảm thấy khô, bị song thị hoạt loét mắt, sưng mắt. Trường hợp nặng có thể khiến mắt không thể cử động và dẫn tới mù lòa vĩnh viễn. 

7. Đau hốc mắt do tổn thương giác mạc

Giác mạc bị tổn thương trầy xước hoặc loét ở trên bề mặt mắt sẽ có rất nhiều các dây thần kinh. Chính vì vậy mà cơn đau sẽ nhạy cảm lan dần cảm giác đau rõ rệt. Đối với các vết trầy xước trên bề mặt của giác mạc bị chấn thương. Các dị vật bị rơi vào mắt hoặc do mọi người làm dụng việc sử dụng kính áp tròng cũng có thể gây ra tình trạng bệnh lý này.

Vết thương nếu bị nhiễm trùng và không được điều trị sớm thì thời gian khỏi sẽ lâu hơn bình thường.

Đau hốc mắt biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không? 3
Mắt bị tổn thương sẽ gây ra tình trạng đau khu vực trong hốc mắt

8. Bị viêm bờ mi

Viêm bờ mi mặt dù chỉ nằm ở khu vực ngoài mi thì vùng da bị kích ứng. Tuy nhiên khi tình trạng bệnh tăng nặng thì tuyến dầu có thể bị tắc, dẫn tới tình trạng nhiễm trùng xung quanh các cạnh và khiến hốc mắt bị đau.

9. Hốc mắt bị đau bởi hóa chất hoặc dị vật trong mắt

Tình trạng này rất hay thường gặp tại các trung tâm điều trị nhãn khoa. Với các sự cố bị bụi, dị vật hay axit hóa chất rơi vào mắt. Tình trạng thể nặng sẽ có khả năng cao là đau hốc mắt, và lúc này bệnh lý đang ở giai đoạn nặng. Cần được điều trị sớm bởi tăng áp suất mắt bị sưng mắt hơn bình thường.

Đau hốc mắt có nguy hiểm hay không?

Các tình trạng của mắt hầu hết đều cần được kiểm tra theo dõi và chú ý. Nhất là tình trạng bị đau hốc mắt, thì càng cần được kiểm tra đánh giá tình trạng bệnh lý. Việc hốc mắt có tình trạng đau theo các chuyên gia nhãn khoa, là tình trạng cảnh báo khẩn cấp mắt đang bị tổn thương cũng như gặp các vấn đề nghiêm trọng. Có thể là tổn thương của mắt gây ra tình trạng đau nhức, cũng có thể do các bệnh lý dần ảnh hưởng tới thị lực.

đau hốc mắt
Khi mắt bị đau cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm

Vì vậy nếu hốc mắt cảm thấy đau nhức nhối khó chịu như dao đâm hoặc nhói lên. Thì nên tới các trung tâm điều trị nhãn khoa uy tín để được hỗ trợ tốt nhất. Cụ thể có thể tới với Bệnh Viện Mắt Bình Tâm, bệnh viện chuyên khoa mắt thăm khám kết luận. Giúp điều trị giảm tình trạng khó chịu ngăn ngừa nguy cơ tổn thương mắt, mù lòa có thể diễn ra.

Fanpage Bệnh viện Mắt Bình Tâm: https://www.facebook.com/benhvienmatbinhtam/ nơi liên tục cập nhật nhiều thông tin bổ ích về điều trị cũng như chăm sóc mắt tốt.

Địa chỉ: lô 03-04 Quang Trung 3- Phường Đông Vệ- Tp. Thanh Hóa đối diện bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hotline: 0237 6669 678 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám