Khô mắt có thể gặp ở rất nhiều người, và bệnh lý có thể nhẹ hoặc thể nặng ảnh hưởng tới thị lực của người mắc phải. Đặc điểm của bệnh lý này như thế nào? Những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng bệnh lý. Cùng hướng điều trị ra sao? Tất cả sẽ được Bệnh Viện Mắt Bình Tâm cung cấp đầy đủ chi tiết thông qua bài viết sau đây.

Khô mắt 6
Lớp màng phin cấu tạo bởi 3 lớp gồm lớp mỡ, lớp nước và lớp nhầy.

Bệnh khô mắt là gì?

Bệnh khô mắt là sự rối loạn của màng phim nước mắt. Sở hữu cấu tạo bởi 3 lớp gồm lớp mỡ, lớp nước và lớp nhầy.

Mục đích của lớp mỡ giúp hạn chế được tình trạng bốc hơi nước ở mắt, còn lớp nước sẽ giúp đảm bảo cung cấp oxy cho biểu mô giác mạc. Đồng thời lớp nước này cũng có tác dụng sát trùng nhẹ, và rửa trôi bụi bẩn tác nhân gây hại giác mạc.

Lớp nhầy có mục đích dàn đều nước mắt trên giác mạc, và cũng là phần giúp loại bỏ bụi bẩn được cuốn ra ngoài.

Với 3 lớp này sẽ giúp bảo vệ nhãn cầu tránh được các tác nhân gây hại bên ngoài, cũng như điều tiết mắt tốt hơn.

Vì vậy nếu trường hợp một trong 3 lớp này gặp sự cố sẽ khiến cho nước mắt bốc hơi nhanh, không đảm bảo việc bôi trơn. Bề mặt của nhãn cầu dễ bị tổn thương, và không được nuôi dưỡng cẩn thận sẽ khiến chúng ta khó chịu.

Khô mắt
Khô mắt cảm thấy nhặm khó chịu khi nhìn lâu hoặc mỗi lần nháy mắt

Nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt

Bệnh khô mắt có thể xuất hiện bởi nhiều yếu tố, tuy nhiên được phân ra hai lý do chính:

Do lượng nước mắt hoặc chất lượng nước mắt không đảm bảo dẫn tới tính trạng khô mắt. Khô mắt cũng có thể xảy ra đối với người bị viêm khớp dạng thấp, người mắc hội chứng Sjögren  hoặc lupus ban đỏ hệ thống. Ngoài ra những người bị sẹo xơ tuyến lệ pemphigoid, hay mắt hột, hội chứng Stevens-Johnson cũng có thể bị khô mắt.. 

Các yếu tố có nguy cơ cao dẫn tới khô mắt:

+ Người sử dụng thiết bị điện tử liên tục như tivi, điện thoại, màn hình máy tính, laptop,… Trong thời gian liên tục kéo dài ít được nghỉ ngơi.

+ Người luôn phải căng thẳng nhìn lâu nhìn tập trung quá mức: Lái xe, đính các hạt, hoạt làm các công việc liên quan tới sản phẩm chi tiết nhở.

+ Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, có dấu hiệu lão hóa.

+ Người bị tổn thương tuyến lệ hoặc xạ trị tại chỗ.

+ Người có lớp mỡ trên bề mặt phim nước mắt bị thiếu, khiến tốc độ bốc hơi nhanh thiếu hụt nước mắt trên bề mặt.

+ Người bị hở mi, ngủ không nhắm hết mắt, người giảm tần số chớp mắt,…

+ Môi trường sống quá khô, thiếu độ ẩm, hoặc nhiều gió nhiều bụi, có nhiều chất hóa học tác động tới mắt…

+ Người cần sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng như: isotretinoin, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, các thuốc kháng cholinergic,thuốc chống tăng huyết áp, thuốc ngừa thai uống,,..

Biểu hiện của bệnh khô mắt

+ Biểu hiện của bệnh khô mắt ban đầu thường là chảy nước mắt sống, tức đang bình thường nước mắt tự nhiên trào ra. Theo các bác sĩ nhãn khoa cho biết, do tình trạng mắt quá khô, nên được kích tín hiệu hệ thần kinh bổ sung nước để hỗ trợ cho mắt.

+ Thường cảm thấy nhặm khó chịu khi nhìn lâu hoặc mỗi lần nháy mắt.

+ Có cảm giác ngứa, cộm, bỏng, co kéo cảm giác như có dị vật.

+ Mắt sợ ánh sáng, cảm thấy đau nhói khó chịu.

+ Mắt mờ nhìn không rõ đau khó chịu,…

+ Mắt cảm thấy nóng hơn bình thường, nhỏ nước nhỏ mắt có thể làm dịu và thấy mát mắt hơn,…

Để kết luận chính xác tình trạng khô mắt hay gặp bệnh lý khác. Cần được các bác sĩ chuyên khoa mắt như Bệnh Viện Mắt Bình Tâm để được thăm khám và tư vấn. Chuẩn đoán chính xác bệnh lý và đưa ra các hướng điều trị hợp lý.

Khô mắt 5
Nhỏ nước mắt nhân tạo cải thiện tình trạng khô đáng kể

Bệnh khô mắt có điều trị được hay không?

Đa phầ bệnh khô mắt hoàn toàn có thể điều trị bệnh lý được, cũng như giúp hạn chế tình trạng khô mắt. Tuy nhiên bệnh nhân mắt khô mắt, cần phải hợp tác với bác sĩ, cũng như thực hiện phương pháp điều trị. Để kết quả điều trị bệnh lý đạt mức độ tốt nhất, hiệu quả lâu dài.

Trường hợp người thường xuyên phải tiếp xúc các màn hình điện tử trong thời gian kéo dài. Tốt nhất cần có khoảng thời gian cho mắt thư giãn, sử dụng một số loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng. Sử dụng loại kính chống ánh sáng xanh, hoặc màn hình chống ánh sáng xanh bảo vệ mắt tốt.

Những người thường xuyên phải căng thẳng, cũng nên có bổ sung các vitamin cho mắt. Và một số loại thuốc phù hợp với tình trạng mắt hiện tại.

Trường hợp làm việc trong điều kiện khô, nên có kính bảo hộ tránh tình trạng mất nước. Vào mùa hanh khô, nên sử dụng thêm máy tạo độ ẩm, và lọc không khí. Để môi trường sống quanh bạn phù hợp với toàn bộ cơ thể.

Đối với những người già, bệnh lý khô mắt có thể không điều trị hoàn toàn. Nhưng hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng khó chịu do khô mắt. Nên đi kiểm tra để bác sĩ phán đoán chính xác tình hình.

Một số người khô mắt do tắc tuyến lệ, cũng cần được thăm khắm để điều trị tình trạng này.

Trường hợp người bị hở mi, không nên chủ quan nên được thực hiện căn chỉnh lại mi mắt. Tại Bệnh Viện Mắt Bình Tâm ngoài thực hiện điều trị bệnh lý về mắt. Các bác sĩ cũng có thể điều trị tình trạng hở mi, cũng như cắt mí, nâng cung mày.

Không chỉ giúp ích cho bạn sở hữu sức khỏe thị lực tốt, mà còn sở hữu vẻ ngoài đẹp hoàn hảo hơn.

Điều trị tình trạng bệnh lý

Đối với tình trạng bệnh lý khô mắt thông thường, bác sĩ thường sẽ hướng điều trị bằng việc sử dụng nước mắt nhân tạo, để tăng độ nhớt cho bề mặt và giảm mức độ bốc hơi.

Đồng thời tùy thuộc vào nguyên nhân lý do gây ra tình trạng bệnh lý, các bác sĩ cũng sẽ có những hướng hỗ trợ hợp lý. Vì bệnh khô mắt nếu để lâu không điều trị, hoặc không có giải pháp thích hợp, sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng tầm nhìn.

Khô mắt 2
Bệnh Viện Mắt Bình Tâm nơi khám và điều trị bệnh lý mắt tốt uy tín cao

Trên đây là tổng hợp thông tin về bệnh khô mắt được các bác sĩ nhãn khoa tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc hiểu hơn, cũng như biết cách thay đổi thói quen sinh hoạt. Để dễ dàng sở hữu một đôi mắt sáng khỏe đẹp và thoải mái nhất. Đừng quên theo dõi Bệnh Viện Mắt Bình Tâm để cập nhật những thông tin bổ ích. Địa chỉ  lô 03-04 Quang Trung 3- Phường Đông Vệ- Tp. Thanh Hóa đối diện bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hotline: 0237 6669 67. Fanpage Bệnh viện Mắt Bình Tâm: https://www.facebook.com/benhvienmatbinhtam/

Xem thêm:

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám