Bệnh lý mắt cũng bị ảnh hưởng bởi các bệnh khác trong cơ thể của con người rất nhiều. Tuy nhiên hiểu rõ ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắt như thế nào thì không phải ai cũng rõ. Vì vậy các bác sĩ của Bệnh Viện Mắt Bình Tâm sẽ tổng hợp, để mọi người có thể chú ý hơn. Khi có một số bệnh lý sau đây, để giữ an toàn và kiểm tra mắt định kỳ.

ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắ 2
Ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắt như thế nào? – Các bệnh cần chú ý

Ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắt như thế nào?

Đối với ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắt thường sẽ có tác động ảnh hưởng tới bệnh lý mắt. Có thể diễn ra nhiều tình trạng tổn thương mắt khác nhau, trong đó nặng nhất là bệnh võng mạc. Một số người có thể gọi là các bệnh lý liên quan tới đáy mắt dẫn tới nguy cơ giảm thị lực và mù lòa. 

Đặc biệt khó phát hiện bởi biểu hiện bệnh lý mờ nhạt, không đau không đỏ.

Bên cạnh đó nhiều bệnh lý ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắt có thể gây tổn thương võng mạc bội nhiễm các loại vi khuẩn như bệnh lao, bệnh giang mai, bệnh toxo, bệnh CMV, bệnh Zona, bệnh HIV,…

Tuy nhiên những bệnh lý điển hình gây ra tác hại nghiêm trọng về mắt có đó chính là các bệnh như:

Các bệnh lý ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắt có thể biến chứng nghiêm trọng

Đái Tháo Đường ảnh hưởng tới mắt như thế nào?

Đứng đầu danh sách trong bệnh lý ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắt phải kể tới đái tháo đường. Bởi bệnh lý sẽ có những biến đổi trong máu cũng như thành mạch máu. Từ đó sẽ làm cho các mạch máu nhỏ dễ bị tắc hoặc dãn ra, tình trạng này hay còn gọi là các vi phình mạch. Từ đó dẫn tới sự rò rỉ của các chất trong lòng mạch gây ra phù và xuất tiết. Đến giai đoạn sau sẽ trở thành là bệnh võng mạc đái tháo đường chưa tăng sinh, khi mắc bệnh lý thường khó nhận biết do giảm thị lực chút ít.

Đến một giai đoạn nhất định các mạch máu bị tắc nghẽn gây thiếu máu và vỡ mạch. Lượng máu chảy nhiều gây khiến giảm thị lực nhiều hơn ở người bệnh tình trạng võng mạc đái tháo đường tiền tăng sinh xuất hiện.

ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắ 4
Đái Tháo Đường ảnh hưởng tới mắt như thế nào?

Bên cạnh đó võng mạc cũng thiếu máu gây ra phản ứng tân mạch. Nghiêm trọng nếu tân mạch bị vỡ thì máu sẽ chảy ồ ạt và gây ra tình trạng xuất huyết dịch kính. Từ đó bệnh nhân sẽ không nhìn thấy được gì. 

Tim Mạch – Tăng Huyết Áp ảnh hưởng thị lực

Đừng thứ 2 chỉ sau đái tháo đường bệnh lý tim mạch và tăng huyết áp, cũng chính là bệnh ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắt.  Bệnh lý sẽ làm cho các bộ phận trong cơ thể thay đổi như tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận… Đồng thời còn gây biến đổi ở võng mạc gọi là bệnh võng mạc cao huyết áp, từ đó tăng nặng và biến chứng gây ra các tác động như. Làm tắc động mạch trung tâm võng mạc, hay tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc.

Ngoài ra còn có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu đầu thị thần kinh cấp hay hội chứng tắc mao mạch hắc mạc cấp tính. Dẫn tới tình trạng bong võng mạc nội khoa. Chính vì vậy mà nhiều người mắc bệnh tim mạch hay huyết áp có thể có biểu hiện mờ mắt. Mà khi bị mờ mắt đi khám phát hiện ra bản thân bị tăng huyết áp.

Tuy nhiên tình trạng bệnh lý cũng có thể gây ra tình trạng mù đột ngột. Như sau khi ngủ dậy hay vận động mạnh, hoặc bỗng nhiên bị mù. Đây cũng chính là lý do các bác sĩ cấp báo những người có bệnh tim mạch hay huyết áp phải chú ý. Chậm sau 6 giờ gặp sự cố có thể mất hoàn toàn khả năng cứu chữa.

Thiếu máu ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trên cơ thể

Bệnh thiếu máu ảnh hưởng tới rất nhiều bộ phận trên cơ thể, trong đó có mắt. Người bị bệnh thiếu máu thường có biểu hiện phổ biến đó chính là hoa mắt chóng mặt, nhìn mờ từng lúc.  Đây cũng là tác động rõ rệt dễ thấy nhất ở các chị em thuộc tuổi sinh đẻ, hoặc đang mang thai. Nếu tình trạng thiếu máu liên tục không được cải thiện có thể dẫn tới các bệnh lý như: Nhìn mờ từng lúc cảm thấy nhức mỏi mắt, bị kém tập trung. Ngoài ra cũng sẽ gây ra tình trạng lão thị sớm, đục thủy tinh thể và các bệnh lý võng mạc khác. 

Khối U Tuyến Yên- khối U Não

Tình trạng các bệnh lý khối u tuyến yên hay khối u náo sẽ gây ra các rối loạn về thị lực và thị trường. Chính vì vậy mà bệnh nhân thấy mắt nhìn mờ từ từ, và dẫn thấy không rõ ràng hoặc hẹp thị trường. 

Vì vậy ngoài điều trị bệnh lý, thì bệnh nhân đến khám mắt tại các cơ sở chuyên khoa có máy móc tiên tiến. Để có thể chụp đáy mắt phát hiện bất thường về thần kinh thị giác và làm thị trường nhìn rõ các khiếm khuyết về thị trường. Thông thường người bệnh nên tới bệnh viện chuyên khoa mắt như Bệnh Viện Mắt Bình Tâm để được hỗ trợ kiểm tra. Bên cạnh đó khi  bệnh nhân chụp CT hoặc MRI sọ não thấy có các tổn thương ở não, cũng cần chuyển bệnh nhân đến đúng chuyên khoa sọ não để điều trị kịp thời. Tránh những biến chứng bất thường, cũng như giữ đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân tốt.

ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắ
Khối u tuyến yên hay khối u náo sẽ gây ra các rối loạn về thị lực và thị trường.

Bệnh Basedow gây suy giảm thị lực

Bệnh basedow cũng là bệnh lý ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắt gây nên nhiều rối loạn về cấu trúc và chức năng của mắt. Khi có bệnh lý, có thể xảy ra các tình trạng co rút mi trên. Hoặc nặng hơn cũng có thể biến chứng gây lồi mắt, có khi lồi nhiều gây hở mi, viêm loét giác mạc và tổn thương. Tình trạng có thể có các triệu chứng như cảm thấy nóng rát mắt, chảy nước mắt, nhìn mờ, nhìn song thị,…

Chính vì vậy nếu bạn hay người thân có một trong các bệnh lý trên, thì nên chú ý nhiều hơn. Để đảm bảo bệnh lý không tiến triển nặng cũng như gây ra tình trạng mù lòa tổn thương thị lực.

Lời khuyên của chuyên gia để bảo vệ mắt khi có bệnh lý

Nếu người bệnh đang mắc một số các bệnh lý như bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường. Đặc biệt cần phải tuân thủ chế độ kiểm soát huyết áp, cũng như đường máu và khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các tổn thương tại mắt tốt nhất.

ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắ 5
Các bệnh lý ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắt có thể biến chứng nghiêm trọng

Nếu bác sĩ đã phát hiện các tổn thương tại mắt, bệnh nhân cần có hồ sơ theo dõi cẩn thận bao gồm các kiểm tra chuyên sâu. Như chụp ảnh đáy mắt kết hợp cùng các khám nghiệm bổ sung. Đồng thời cũng cần điều trị kết hợp bệnh tại mắt và bệnh toàn thân để bệnh khỏi giảm thiểu cũng như tránh ảnh hưởng tác động tới mắt.

Mốc kiểm tra cần thiết đối với bệnh lý toàn thân ảnh hưởng tới mắt

+ Có bệnh lý đái tháo đường trên năm năm cần chụp mạch huỳnh quang đáy mắt.

+ Đã có tổn thương võng mạc do bệnh đái tháo đường cần kiểm soát lượng đường trong máu và cần chụp huỳnh quang 1 lần/năm – kết hợp điều trị laser theo chỉ dẫn bác sĩ.

+ Bệnh lý có tiến triển cần chụp mạch huỳnh quang bất cứ lúc nào tăng hiệu quả điều trị.

+ Xuất hiện tình trạng chảy máu dịch kính và thị lực giảm nhiều hoặc mất cần chỉ định phẫu thuật theo chỉ định bác sĩ.

+ Nên khám bệnh định kỳ ngoài mắt cũng cần kiểm tra các bệnh lý khác cũng như huyết áp, tiểu đường,…

Tổng kết

Trên đây là thông tin về ảnh hưởng bệnh toàn thân đến mắt được các bác sĩ tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc hiểu hơn về tình trạng bệnh lý, cũng như có được nguồn thông tin bổ ích. Nhất là bệnh lý huyết áp, tiểu đường cùng các bệnh xoay quanh hệ thống thần kinh ( bệnh u tuyến yên, u não, tai biến mạch máu não, các bệnh khác ở sọ não…) đều có nguy cơ gây rối loạn hoặc mất thị lực.

Để kiểm tra khám mắt chuyên sâu hay khám mắt định kỳ, bạn đọc có thể lựa chọn Bệnh Viện Mắt Bình Tâm ở địa chỉ:  lô 03-04 Quang Trung 3- Phường Đông Vệ- Tp. Thanh Hóa đối diện bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hotline: 0237 6669 678 của Bệnh Viện Mắt Bình Tâm để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

đặt lịch hẹn mắt bình tâm

đăng ký khám